Tạo thành công tai người từ tế bào bệnh nhân

0
507

Tạo thành công tai người từ tế bào bệnh nhân

Một nhóm nghiên cứu bệnh viện Massachusetts – Mỹ đã sử dụng tế bào con người tạo thành công tai người trong phòng thí nghiệm.

Khác với các tai nhân tạo khác, loại tai này có hình dáng và cảm giác giống hệt tai người, và sẽ được ứng dụng trong y học dùng để thay thế cho những thưong binh bị mất hoặc hỏng tai do chiến tranh.

tai_nguoi

Khuôn và mô hình tai.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra mô hình cái tai hoàn chỉnh của bệnh nhân trên máy tính, rồi căn cứ theo các thông số kỹ thuật của cái tai, sử dụng kim loại titan có collagen bao phủ chế tạo thành khuôn tai. Sau đó, họ dùng xương sụn ở mũi hoặc ở xương sườn để cấy vào khuôn tai đó.

Sau hai tuần, khuôn tai sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đến khi khuôn tai đó hình thành đủ xương sụn. Khi cái tai nuôi cấy hoàn thành có thể dùng để cấy ghép, các nhà khoa học sẽ lấy mẫu da trên người bệnh để cấy da cho tai, sau đó ghép tai đó vào người bệnh.

Được biết, các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công “tai người”. Để có thêm phát hiện mới, họ đã đưa tai đó cấy ghép lên chuột thí nghiệm.

Hiện tại, họ đang chuẩn bị xin Cục quản lý thực dược phẩm để có thể bắt đầu cấy ghép tai cho bệnh nhân bằng cái tai được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm này để có thể tiến hành vào năm 2013

Bích Ngọc (PTN Tế bào gốc – ĐH Khoa học Tự nhiên)

vbngoc@hcmus.edu.vn

Theo Đất Việt