Triển vọng của thuốc tránh thai nam

0
461

Một nghiên cứu trên chuột đã được đăng tải trên Tạp chí Cell cho thấy các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại thuốc (không chứa hormone) có triển vọng để điều chế thuốc tránh thai cho nam trong tương lai không xa.
Hợp chất này ức chế sự sản xuất tinh trùng của chuột đực, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục. Khi ngưng điều trị thuốc, chuột đực phục hồi khả năng sản xuất tinh trùng như cũ, cũng như khả năng di chuyển của t

inh trùng, làm cải thiện hiệu quả thụ tinh, và có thể làm cha những chuột con khoẻ mạnh, trường nhóm nghiên cứu James Bradner của Viện Ung Thư Dana-Farber đã cho biết.
Các thuốc tránh thai cho nam giới trước đây gặp những hạn chế bởi vì khi vào máu, nó không thể vượt qua được hàng rào tinh hoàn để ức chế tế bào sinh tinh. Các biện pháp tránh thai cho nam ít nhiều cũng đã góp phần làm tăng tỷ lệ của việc có thai ngoài ý muốn. Mặc dù có những hạn chế, nhưng gần 1/3 cặp vợ chồng vẫn tin vào phương pháp kiềm soát sinh sản của nam giới.

Hợp chất sử dụng trong nghiên cứu nói trên có tên JQ1. Phân tử này tấn công nhằm vào protein BRDT, một protein cần thiết cho sự sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Đối với những con chuột được thử nghiệm với phân tử JQ1, tinh trùng sản xuất ít hơn và khả năng bơi của tinh trùng cũng giảm. 

Các nghiên cứu về giao phối cho thấy JQ1 thực sự hoạt động như một biện pháp tránh thai hiệu quả. Thậm chí rất tốt vì không có ảnh hưởng xấu đến mức testosterone hoặc tập quán của động vật, và có thể phục hồi khả năng sinh tinh sau khi ngưng sử dụng thuốc. Các phân tử nhỏ đi kèm không gây tác dụng phụ rõ ràng với con của các con đực.

Không có một phương pháp tránh thai hồi phục dành cho nam từ khi bao cao su ra đời vào thế kỷ trước, William Bremner từ Đại học Washington, Seattle lưu ý, trong một bài bình luận đi kèm cho biết như vậy, trong đó ông đề cập Matzuk và phương pháp tránh thai của Bradner là một bước đột phá.

“Chúng tôi hình dung những khám phá của chúng tôi hoàn toàn có ý nghĩa với nam giới, mở ra một chương mới và cung cấp chiến lược hiệu quả về biện pháp tránh thai ở nam”, các nhà nghiên cứu đã viết. Trên cơ sở mức độ bảo tồn cao protein BRDT giữa người và chuột, việc phát triển JQ1 thành thành thuốc tránh thai nam là có thể. 

Thúy Oanh – Trường Sinh (cán bộ nghiên cứu PTN Tế bào gốc – ĐH Khoa học Tự nhiên)

htoanh@hcmus.edu.vn