THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI VỚI TẾ BÀO iPS Ở NGƯỜI ĐƯỢC PHÊ DUYỆT

0
1590

Chính phủ Nhật đã ký quyết định cho phép thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) được lấy từ cơ thể bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Norihisa Tamura đã phê duyệt đề xuất của hai viện nghiên cứu, cho phép họ bắt đầu thử nghiệm điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa một bệnh gây mù lòa phổ biến ở người già, bằng sử dụng tế bào iPS.

Một ngày nào đó, nghiên cứu về tế bào gốc kì vọng có thể điều trị được những bệnh hiện chưa điều trị được, và các nhà khoa học mong rằng thử nghiệm lâm sàng trong điều bệnh thoái hóa điểm vàng có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu người không thấy ánh sáng.

Một ủy ban chính phủ tháng trước đã phê duyệt đề xuất thử nghiệm phối hợp thực hiện bởi Trung tâm Sinh Học Phát Triển- Riken và Tổ Chức Nghiên Cứu và Sáng Tạo Y sinh, ở Kobe.

Một phát ngôn viên cho biết: “Viện Riken sẽ thu tế bào gốc từ tế bào da của bệnh nhân. Sau đó, sẽ cố gắng tạo ra các tế bào võng mạc để thử nghiệm cấy ghép trên sáu bệnh nhân, thay thế phần hư hỏng của mắt. Việc cấy ghép có thể được thực hiện sớm nhất vào giữa năm tới tại bệnh viện của tổ chức này”.

Thoái hóa điểm vàng do lão hóa là bệnh hiện nay không chữa trị được, ảnh hưởng chủ yếu ở tuổi trung niên và người già, nó có thể dẫn đến mù lòa. Nhật Bản có khoảng 700.000 người mắc căn bệnh này.

Tế bào gốc ở giai đoạn sơ sinh có thể phát triển thành bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Cho đến khi Shinya Yamanaka, Đại học Kyoto có phát hiện đột phá về tế bào iPS vào năm 2006, thì cách duy nhất để có được tế bào gốc là thu nhận chúng từ phôi người. Điều này dẫn tới những phản đối vì nó sẽ hủy hoại phôi người.

Giống như các tế bào gốc phôi, tế bào iPS cũng có khả năng phát triển thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, và quan trọng là nguồn tế bào để tạo ra chúng luôn sẵn có.

Yamanaka đã đạt được giải thưởng Nobel về sinh lý học và y học năm ngoái cho thành công của ông về phát hiện ra phương pháp tạo tế bào iPS từ tế bào da người trưởng thành vào năm 2006.

lvtrinh 35

Hình minh họa: chiến lược sử dụng iPS cho điều trị bệnh mù do thoái hóa điểm vàng, thu nhận tế bào da của bệnh nhân và tái thiết lập nó thành tế bào iPS, biệt hóa iPS thành tế bào sắc tố và cấy ghép trở lại cho bệnh nhân (http://japan-product.com/ads/japan-worlds-1st-surgery-ips-stem-cells/)


                                                                               LÊ VĂN TRÌNH – LÊ THỊ THU THÚY dịch

                                                                                 Theo japantimes.co.jp

Địa chỉ email: lvtrinh@hcmus.edu.vn thuybt1995@gmail.com