Loạt bài: Em bé đầu tiên được sinh ra từ trứng được tăng cường nhờ tế bào gốc

0
1540

Kỳ cuối: Thực sự có hiệu quả và dễ được chấp nhận

Năm 2001, Jacques Cohen tại Viện Y học và Khoa học Sinh sản tại Saint Barnabas, New Jersey, đã tiêm ti thể từ trứng hiến tặng vào 30 trứng của những bà mẹ vô sinh, một thủ thuật được gọi là Kỹ thuật chuyển tế bào chất trứng (ooplasmic transfer). Thực tế, điều này dẫn đến một số ít trường hợp có thai được coi là bằng chứng hỗ trợ cho phương pháp Augment. “Những báo cáo lâm sàng được công bố từ nhiều phòng khám IVF trên toàn thế giới cho thấy rằng, việc sử dụng ti thể từ trứng hiến tặng của những phụ nữ trẻ hơn cải thiện đáng kể tỉ lệ thành công của kỹ thuật IVF”, OvaScience nói với tạp chí New Scientist. “Hơn 50 đứa trẻ đã được sinh ra từ kỹ thuật này. Chúng hiện đang ở tuổi thiếu niên hoặc gần 20 tuổi”.

dtlong 6

Một phương pháp mới sẽ mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân

Trong trường hợp của Cohen, các nghiên cứu đã bị tạm dừng bởi vì những đứa trẻ mang thêm ti thể từ người hiến tặng. Điều này dẫn đến một làn sóng phản đối vì những đứa trẻ này có đến 3 cha mẹ.

Cả hai kỹ thuật chuyển tế bào chất trứng và Augment có một số điểm tương đồng chính là liệu pháp thay thế ty thể, một phương pháp thụ tinh ống nghiệm mới đang gây tranh cãi vừa được phê duyệt bởi chính phủ Anh. Đối với kỹ thuật chuyển tế bào chất trứng, tuy em bé được sinh ra mang DNA từ ba người cha mẹ, nhưng vẫn được phê duyệt bởi vì nó được sử dụng để điều trị các bệnh di truyền liên quan tới ti thể. Bằng cách đưa vào trứng những ti thể bình thường từ người thứ 3, đứa trẻ sinh ra sẽ không mắc các bệnh liên quan đến ti thể bị di truyền từ mẹ của mình.

Đó là trường hợp gây tranh cãi của kỹ thuật chuyển tế bào chất trứng, điều mà phương pháp Augment sẽ không gặp phải. Trong phương pháp Augment, các ty thể từ tế bào gốc buồng trứng của người mẹ được sử dụng mà không phải từ người hiến tặng thứ 3. Như vậy, trẻ sinh ra vẫn chỉ có hai cha mẹ như các trường hợp bình thường.

Đặng Thanh Long

Theo New Scientist