Sức khỏe kém của cừu Dolly có thể không phải do nhân bản

0
2418

Bốn con cừu được nhân bản từ cùng một nguyên mẫu của cừu Dolly hiện nay đều có sức khỏe tốt. Điều này cho thấy bệnh viêm xương khớp xảy ra ở cừu Dolly có thể không phải do nhân bản.

Debbie, Denise, Dianna và Daisy đều được nhân bản vô tính, sử dụng tế bào từ cùng một con cừu trưởng thành giống như Dolly, động vật có vú đầu tiên được nhân bản vô tính thành công cách đây 20 năm. Đến thời điểm hiện tại, bốn “chị em” đã được chín tuổi và tất cả đều khoẻ mạnh.

dtlong 7

Các chị em của cừu Dolly

Dolly và chị em của nó đã được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là chuyển nhân tế nào sinh dưỡng (Somatic cell nuclear transfer – SCNT), trong đó, nhân từ tế bào trưởng thành được đưa vào trứng đã loại bỏ nhân. Để tạo ra một mình Dolly, Ian Wilmut và nhóm của ông tại Viện Roslin ở Edinburgh, Vương quốc Anh, đã phải áp dụng kỹ thuật này với 277 trứng. Kết quả chỉ có 29 phôi được cấy vào cừu mẹ mang thai hộ, cuối cùng, chỉ có cừu Dolly được sinh ra.

Vào năm 2001, cừu Dolly bị viêm xương khớp khi được khoảng 5 tuổi. Đến gần 7 tuổi, các nhà khoa học phải thực hiện gây chết nhân đạo đối với Dolly khi cô cừu này phát triển thêm bệnh phổi. “Một trong những mối quan tâm vào thời gian đầu là động vật nhân bản vô tính bị lão hóa trước khi trưởng thành”, Kevin Sinclair tại Đại học Nottingham nói.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu của ông tiến hành điều tra sự lão hóa ở các động nhân vô tính khác. Họ đã theo dõi và ghi nhận các chỉ số huyết áp, độ nhạy insulin, sức khỏe cơ xương và các đặc điểm khác ở một đàn 13 con cừu nhân bản vô tính, trong đó có “chị em” của Dolly. “Chúng tôi thấy rằng khi so sánh với độ tuổi, các con vật nhân bản của chúng tôi khá khỏe mạnh.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi so sánh 13 con cừu được nhân bản với cừu sinh sản tự nhiên ở cùng độ tuổi, một số cá thể cho thấy dấu hiệu của viêm xương khớp nhẹ hoặc vừa phải, không có con nào gặp tình trạng nghiêm trọng cần phải điều trị,.

https://youtu.be/qFlht1YCptw

Nhân bản có thể trở thành kỹ thuật đáng trông đợi cho tương lai

Sinclair nói rằng bởi vì kỹ thuật SCNT chưa thật sự hiệu quả nên một số nhóm vẫn đang nghiên cứu để cải thiện kỹ thuật này. “Nếu như thành công, điều này có thể dẫn đến viễn cảnh thực tế sử dụng SCNT để tạo ra tế bào gốc cho mục đích điều trị trên người”, Sinclair nói. “Tuy nhiên, để các phương pháp sinh học này có thể được sử dụng trong tương lai, chúng ta cần phải tiếp tục kiểm tra tính an toàn của chúng.”

Đặng Thanh Long

Theo New Scientist