TÁC ĐỘNG LÊN ENZYME SỬA CHỮA DNA- MỤC TIÊU MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

0
1651

Mới đây các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Lineberger- Đại học Bắc Califonia vừa công bố nghiên cứu mới của mình về vai trò của Dicer trong sửa chữa các sai hỏng DNA trên tạp chí Cell Reports, đề ra một chiến lược mới trong điều trị ung thư.

Dicer là một ribonuclease đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các phân tử RNA nhỏ, tạo thành các microRNA. Vai trò của Dicer trong điều hòa biểu hiện gen đã được biết đến trong hơn một thập kỷ qua. Năm 2012, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Dicer cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa các sai hỏng DNA, mở ra một mục tiêu mới cho điều trị ung thư.

Các tế bào ung thư thường phân chia rất nhanh do đó thường mắc nhiều sai sót trong quá trình sao chép DNA. Hóa trị và xạ trị tác động vào các sai hỏng này để gây chết tế bào. Tuy nhiên hoạt động của Dicer sẽ giúp các sai hỏng được sửa chữa và làm giảm hiệu quả điều trị. Như vậy, các nhà khoa học hy vọng rằng bất hoạt enzyme này trên tế bào ung thư sẽ giúp điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Thật vậy, nghiên cứu tiền lâm sàng của Swahari và cộng sự trên mô hình ung thư nguyên bào tủy (một loại ung thư não phổ biến ở trẻ em) đã cho thấy việc loại Dicer sẽ gây tích lũy nhiều đột biến trên tế bào ung thư, làm khối u giảm kích thước và nhạy cảm hơn với hóa chất.

13.1.3

Mô hình tác động của Dicer trong thí nghiệm của Swahari và cộng sự.

Trong nghiên cứu này Swahari và cộng sự đã cho thấy tác động của việc loại Dicer trên một số loại tế bào tăng sinh nhanh như các tế bào tiểu não đang phát triển, dẫn đến thoái hóa nghiêm trọng của tiểu não trên mô hình động vật. Việc loại Dicer trong tế bào gốc phôi thai cũng cho hiệu ứng tương tự. Để kiểm tra xem có thể khai thác vai trò của Dicer trong tiêu diệt tế bào ung thư hay không, họ cũng đã tiến hành loại Dicer trên mô hình u nguyên bào tủy, và phát hiện ra rằng các tế bào này cũng có mức độ hư hại và thoái hóa DNA cao, kết quả là kích thước khối u giảm và các tế bào trở nên nhạy cảm hơn với hóa trị liệu.

“Chúng tôi rất hứng thú với kết quả nghiên cứu này và nghĩ rằng việc ức chế biểu hiện của Dicer có thể trở thành một liệu pháp hữu ích trong trị liệu ung thư trong tương lai”- Mohanish Deshmukh, giáo sư khoa Sinh học và Sinh lý học tế bào và Trung tâm Khoa học thần kinh, đại học Bắc Califonia phát biểu.

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily

Email: ntlhuyen@hcmus.edu.vn

Link bài báo: http://www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160105112336.htm