Tế bào gốc răng khỉ có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào não

0
565

Các nhà nghiên cứu Đại học Emory vừa phát hiện ra tế bào gốc răng khỉ có thể kích thích sự sinh trưởng của một vài kiểu tế bào thần kinh. Nghiên cứu này hứa hẹn khả năng ứng dụng của tế bào gốc răng vào trong liệu pháp tế bào và y học tái tạo, đặc biệt là các liệu pháp liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Các tế bào gốc răng là các tế bào gốc trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành có khả năng tái tạo nhiều loại tế bào khác nhau, hứa hẹn tiềm năng điều trị lớn, đặc biệt đối với các bệnh như Huntington và Parkinson. Các tế bào gốc răng đã được dùng để tái tạo các tế bào răng và sọ.

Anthony Chan và cộng sự đã cấy tế bào gốc răng khỉ nâu vào vùng hồi hải mã não chuột. Các tế bào gốc này kích thích sự phát triển của các tế bào neuron mới, đồng thời rất nhiều tế bào gốc được cấy ghép này đã biệt hóa thành các neuron.

Trong nghiên cứu tiếp theo, Chan và cộng sự sẽ xác định liệu tế bào gốc răng lấy từ khỉ bệnh Huntington có thể kích thích tế bào thần kinh phát triển như các tế bào gốc răng lấy từ khỉ khỏe mạnh hay không.

Bửu Trúc (Theo ScienceDaily)