Phát hiện mạch máu gây ung thư

0
692

Bằng cách hạ thấp lượng protein thần kinh, các nhà khoa học đã có thể ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi sống các khối u.

Phát hiện trên được báo cáo trên tạp chí Journal of Experimental Medicine vào ngày 4 tháng 1 năm 2010. Những nghiên cứu trước đây về tác động của protein lên sự phát triển của hệ thần kinh cho thấy protein δ-catenin cũng được sản xuất bởi các tế bào trong mạch máu ở người. Bằng cách làm giảm mức độ biểu hiện của  protein δ-catenin, các nhà nghiên cứu có thể ngăn chặn sự phát triển của những mạch máu liên quan đến sự viêm ở các khối u và vết thương. Mẫu khối u phổi người cho thấy có biểu hiện nhiều protein δ-catenin ở mô ung thư hơn các mô xung quanh. Đồng thời, sự tạo mạch ở mô bình thường chứa một lượng không đáng kể các δ-catenin.

Do bởi sự ngăn cản δ-catenin chỉ làm chậm quá trình tạo mạch được cảm ứng do viêm, protein này có thể là một mục tiêu đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư, theo lời tác giả Charles Lin ở Trung tâm Y khoa trường đại học Vanderbilt, bang Tennesse, Hoa Kì.

D.H. (Theo ScienceDaily)