Ngăn chặn thụ thể viêm có khả năng giết chết các tế bào gốc ung thư

0
452

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan đã phát hiện được mối liên hệ quan trọng giữa sự viêm và các tế bào gốc ung thư vú. Điều này mở ra một phương thức mới trong việc tiếp cận các tế bào được cho là sự cản trở các liệu pháp chữa trị ung thư hiện nay.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một thụ thể CXCR1 trên các tế bào gốc ung thư. Đây là một loại thụ thể có tác dụng  khởi động sự phát triển của các tế bào gốc trong đáp ứng sự viêm và sự nguy hại mô. Một loại thuốc được sử dụng trong viêc ngăn chặn sự thải loại trong cấy ghép có tác dụng khóa thụ thể này, đồng thời giết chết các tế bào gốc ung thư cũng như ngăn chặn sự di căn của chúng ở chuột.

Một số lượng nhỏ tế bào gốc ung thư kích thích sự phát triển của khối u được xem là nguyên nhân chính trong sự cản trở việc chữa trị ung thư bằng phương pháp hóa trị và xạ trị hiện nay. Chúng thường phát triển trở lại sau điều trị.

Theo lời đề nghị của Max S. Wicha, M.D – giáo sư ung thư học, giám đốc trung tâm ung thư tổng hợp U-M, “nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ quan trọng giữa sự viêm, sự tổn hại mô và ung thư vú có trung gian là các tế bào gốc ung thư. Hơn nữa, các thuốc chống viêm như repertaxin được xem là một phương tiện nhằm khóa các sự tương tác có liên quan đến tế bào gốc ung thư. Kết quả nghiên cứu có thể đưa vào lâm sàng cho việc điều trị triệt để các tế bào gốc ung thư.”

CXCR1 là một thụ thể cho interleukin-8, IL-8, một protein được tạo ra trong sự viêm kinh niên và tổn thương mô. Khi các khối u được xử lý bằng liệu pháp hóa học, các tế bào chết tạo ra IL-8 kích thích các tế bào gốc ung thư nhân lên. Sự phối hợp repertaxin cùng với liệu pháp hóa học sẽ giết chết các tế bào gốc ung thư vú bằng cách khóa các thụ thể CXCR1.

Chuột được điều trị với repertaxin hoặc phối hợp repertaxin và liệu pháp hóa học cho kết quả tiêu diệt tế bào gốc ung thư tốt hơn so với chỉ điều trị bằng liệu pháp hóa học. Điều trị bằng repertaxin ở chuột cho thấy giảm thiểu tối đa sự di căn so với chỉ sử dụng liệu pháp hóa học.

Repertaxin đã được kiểm tra trong pha sớm của các thử nghiệm lâm sàng nhằm ngăn chặn sự thải loại các cơ quan được cấy ghép. Trong nghiên cứu này, tác dụng phụ là rất thấp. Tới nay, vẫn chưa có báo cáo nào sử dụng repertaxin để điều trị ung thư trên người.

(Theo ScienceDaily)

Thành Trung