TẾ BÀO GỐC ĐƯỢC BIẾN ĐỔI ĐỂ TIÊU DIỆT HIV

0
471

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các tế bào gốc máu có thể được biến đổi thành tế bào tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV, qui trình này rất có tiềm năng trong ứng dụng chống lại các bệnh nhiễm virus mãn tính.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu UCLA AIDS và các đồng sự tiến hành, họ “thiết kế” các tế bào gốc người thành một dạng tương tự vaccine.

Nghiên cứu đã cho thấy các bệnh về miễn dịch ở người đặc biệt là các bệnh liên quan đến tế bào T như HIV có thể sử dụng phương thức biến đổi này để điều trị. Kết quả này đặt nền móng cho việc phát triển các liệu pháp liên quan đến việc sữa chữa các hư hỏng hoặc các khiếm khuyết miễn dịch do virus gây ra, hoặc thậm chí điều trị được nhiều dạng ung thư.

Dựa trên receptor của tế bào T, các nhà nghiên cứu “thiết kế” các tế bào có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV bằng cách đưa trình tự receptor (sử dụng kĩ thuật di truyền) vào tế bào gốc máu, sau đó đưa các tế bào này vào mô tuyến ức của người (mô này được cấy trên chuột).

Các tế bào gốc biến đổi di truyền phát triển thành một quần thể lớn gồm các tế bào CD8 (T độc) đặc biệt đa chức năng có mục tiêu là các tế bào chứa protein HIV. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy là các receptor trên tế bào T chuyện biệt cho nhận diện HIV phải phù hợp với cơ quan ghép.

Bước tiếp theo là kiểm tra chiến lược này trên một mô hình thuận lợi hơn để quyết định xem liệu nó có hoạt động trên cơ thể người hay không. Nhóm nghiên cứu hi vọng có thể mở rộng nghiên cứu chống lại nhiều virus hơn.

Kết quả nghiên cứu đã đề xuất một chiến lược có thể xem là vũ khí hiệu quả để chống lại AIDS và nhiều căn bệnh do virus khác. (Nghiên cứu được đăng tải online trên PloS ONE journal ngày 07/12/2009).

Ngọc Nhi (Theo stemcellresearchnews)