Liệu pháp phòng chống bệnh cúm trong tương lai

0
474

Bệnh cúm H1N1 với khả năng lây lan lớn có thể làm cho chúng ta nản chí trong việc tìm ra những phương pháp khắc phục nhưng một nghiên cứu mới gần đây đã đưa ra cách để chúng ta chống lại bệnh cúm.

Elledge  và Abraham Brass,  điều tra viên thuộc viện nghiên cứu Y khoa Howard Hughes ở Brigham and Women’s Hospital  và Harvard Medical School (Boston), đã cho thấy những tế bào người đã chứa sẵn những tác nhân chống bệnh cúm. Những tác nhân này cũng giúp cơ thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của những virus khác như virus gây bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu này tập trung vào việc làm thế nào để chống lại bệnh cúm.  Họ đã nhận thấy hơn 120 gene người để chống lại virus H1N1 khi nó nhiễm vào một tế bào. Hầu hết những gene này làm chậm hay ngăn chặn sự phát triển của virus, nhưng có 3 gene trong số những gene đó đóng vai trò chính trong việc chiến đấu với virus cúm.

Ba gene này mã hóa cho những protein trong một họ gọi là họ interferon-inducible transmembrane hay những protein IFITM. Trong tế bào, những protein IFITM1, IFITM2 và IFITM3 thường được tiết ra rất ít và chính interferon đã làm cho IFITM tăng lên. Protein IFITM giúp giết những virus cúm khi chúng xâm nhập vào những tế bào chủ và IFITM3 đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Protein này giúp ngăn chặn virus cúm xâm nhập vào tế bào chủ. Mức độ tăng cao của IFITM3 có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng chiến đấu với bệnh cúm. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh việc ngăn chặn những protein này ở những tế bào chó hay gà đã được tiêm vacxin cúm có thể giúp virus phát triển tốt hơn, Những người có mức độ IFITM3 trong tế bào thấp thì nguy cơ nhiễm cúm càng cao. Những nghiên cứu này đã giúp các nhà khoa học xây dựng những liệu pháp chống bệnh cúm mới tốt hơn trong tương lai.

(Theo Science news)

N.T