Sản phẩm tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng KOVA

0
1524

Sáng ngày 09/1/2016, Tại Hội trường Dinh Thống nhất, TpHCM, Lễ Trao giải thưởng KOVA lần thứ 13 đã long trọng diễn ra. Đến tham dự Lễ trao giải, có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (Chủ tịch Uỷ Ban Giải thưởng KOVA), Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, cùng với nhiều lãnh đạo Nhà nước, cùng với PGS.TS. Nguyễn Thị Hoè – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA.

Năm nay, Giải thưởng KOVA (Hạng mục Kiến tạo – trao cho những công trình KHCN có ứng dụng, có giá trị kinh tế và xã hội) trao cho 01 Tập thể và 04 cá nhân. Trong đó, công trình phân lập tế bào gốc từ mô mỡ do TS. Phạm Văn Phúc – PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM đạt giải thưởng KOVA hạng mục này.

ko1

Hình 1. Sản phẩm ADSC Extraction Kit do TS. Phạm Văn Phúc nghiên cứu; và được sản xuất tại Công ty  GeneWorld Ltd.

Nghiên cứu từ năm 2007, công nghệ phân lập tế bào gốc tư mô mỡ của nhóm TS Phạm Văn Phúc đã thành công và sản xuất thành sản phẩm (với tên thương mại là ADSC Extraction Kit, do Công ty Geneworld sản xuất) từ năm 2011. Sản phẩm này là sản phẩm tế bào gốc do người Việt chế tạo đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cho phép lưu hành (từ năm 2013). Sản phẩm này đã được ứng dụng trên người trong điều trị 2 bệnh: thoái hoá khớp (từ năm 2013) và bệnh phổi tắc nghẽn  mạn tính (từ năm 2015).

Sản phẩm ADSC Extraction kit có tiềm năng ứng dụng trên nhiều bệnh khác nhau; trong tương lai sản phẩm này tiếp tục thử nghiệm điều trị các bệnh như đái tháo đường, bệnh tự miễn, bệnh hoại tử chỏm xương đùi, bệnh xơ gan…

Theo TS. Phúc, giải thưởng KOVA đã ghi nhận những nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong việc phát triển các công nghệ Việt, theo xu hướng của thế giới. Giải thưởng đã cho thấy sự quan tâm, sự ủng hộ và sự tin tưởng của xã hội nói chung và của Uỷ Ban Giải thưởng nói riêng về những kết quả nghiên cứu KHCN trong nước. Đó là động lực vô cùng to lớn cho sự phát triển KHCN của nước nhà.

ko2.1

ko3.1

Hình 2. Giải thưởng KOVA trao tặng cho TS. Phạm Văn Phúc.


ko4

Hình 3. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao giải thưởng KOVA cho 04 cá nhân Hạng mục Kiến tạo. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến (Bệnh viện Nhi đồng 1), TS Phạm Văn Phúc (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), GS.TS Đống Thị Anh Đào (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) và nông dân 85 tuổi Đinh Công Viên (Hà Nam) (Từ phải sang).


Thông tin về Giải thưởng

Năm 2002, Uỷ ban Giải thưởng KOVA được thành lập căn cứ công văn số 2238/VPCP ngày 29/4/2002 của Văn phòng Chính phủ do Bà Nguyễn Thị Bình – Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA làm Giám đốc Qũy giải thưởng KOVA. Các thành viên trong Uỷ ban giải thưởng hàng năm đều là Thứ trưởng thuộc các Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Hội liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, Đại biểu Quốc Hội và đại biểu quốc tế,.. Năm 2012, tại buổi lễ trao giải thưởng thường niên và cũng là lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Giải thưởng KOVA, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA Nguyễn Thị Bình đã chuyển giao vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cho Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tin PTN TBG