KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG PHA I VỀ ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 1 BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

0
1442

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng điều trị đái tháo đường type 1 bằng phương pháp truyền tế bào T điều hòa (regulatory T cell_Treg) đã được công bố phiên bản online trên tạp chí Science Translational Medicine vào ngày 25/11/2015 bởi nhóm nghiên cứu do Jeffrey Bluestone_một giáo sư về trao đổi chất và nội tiết học (University of California, San Francisco_UCSF). Theo kết quả nghiên cứu, các bệnh nhân được ghép 2,6 tỷ tế bào Treg vẫn không có bất kì tác dụng phụ nào. Điều này chỉ ra tính an toàn của liệu pháp.

13.1

Liệu pháp tế bào Treg (theo Bluestone Lab)

Đái tháo đường type 1 chiếm khoảng 5% trong tổng số ca mắc đái tháo đường và là bệnh tự miễn, nghĩa là các tế bào của hệ thống miễn dịch tấn công vào tế bào beta tụy đảo. Các tế bào tiết insulin này chết đi dẫn đến tình trạng thiếu hụt insulin trầm trọng. Do đó, phương pháp điều trị truyền thống cho đái tháo đường type 1 là sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Các thuốc này có những tác dụng phụ nghiêm trọng như tăng khả năng bị nhiễm trùng và ung thư.

Phương pháp điều trị mới của giáo sư Bluestone và cộng sự dựa trên hệ thống miễn dịch đã cho thấy tính an toàn trên người ở thử nghiệm ban đầu (pha I). Tế bào T được cho rằng có khả năng kiểm soát tính tự miễn không chỉ trong bệnh đái tháo đường type 1 mà còn trong một số bệnh tự miễn khác. Bằng cách sử dụng Treg tự thân nhằm “dạy lại (re-educate)” hệ thống miễn dịch; từ đó, làm giảm sự tấn công của hệ thống miễn dịch lên tế bào beta, trong khi vẫn giữ cho hệ thống miễn dịch đủ mạnh để chống lại sự nhiễm bệnh. Thông qua đó, tiến trình của bệnh đái tháo đường type 1 có thể chậm lại. Trong quy trình điều trị của giáo sư Bluestone, máu của chính bệnh nhân được thu nhận với lượng dưới 2 cup (1 cup bằng khoảng 240ml), trong đó có chứa khoảng 2 đến 4 triệu tế bào Treg. Các tế bào Treg này được tách khỏi hỗn hợp tế bào máu bằng kĩ thuật phân tích tế bào dòng chảy (FACS) dựa trên các phân tử trên bề mặt tế bào; sau đó, được tăng sinh trong môi trường thích hợp để đạt số lượng gấp đến 1,500 lần ban đầu (quy trình đã được công bố bởi Bluestone và cộng sự vào năm 2009). Sau đó, mười bốn bệnh nhân đái tháo đường type 1 có tuổi từ 18 đến 43 được xếp vào bốn nhóm và được truyền thành công tế bào Treg với số lượng khác nhau: từ 5 triệu tế bào ở nhóm 1 đến 2.6 tỷ tế bào ở nhóm 4. Với một lần truyền duy nhất, sau một năm, các tế bào liệu pháp này được phát hiện trong máu của bệnh nhân tình nguyện có thể đạt đến mức 25% so với ban đầu.

Như vậy, bước đầu, nghiên cứu này đã xây dựng một liệu pháp miễn dịch sử dụng tế bào Treg và có thể thực hiện một cách an toàn và đầy triển vọng.

Trong thời gian tới, các thử nghiệm lớn hơn (pha II) sẽ được tiến hành nhằm kiểm tra tính hiệu quả của liệu pháp này.

Tùng Loan dịch

Theo ScienceDaily

Email: dttloan@hcmus.edu.vn

Link bài báo:

http://stm.sciencemag.org/content/7/315/315ra189

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/11/151125143736.htm