Protein nanog thúc đẩy tăng sinh ung thư đầu và ung thư cổ

0
884

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trung tâm  Ung thư thuộc đại học bang Ohio, phối hợp với bệnh viện ung thư Arthur G. James và Việc nghiên cứu Richard J. Solove đã xác định được một con đường truyền tín hiệu hóa sinh học trong tế bào gốc ung thư, đóng vai trò thiết yếu với sự phát triển ung thư đầu và cổ.

10--9

Nghiên cứu đã chỉ ra protein Nanog, một nhân tố hoạt động bình thường trong tế bào gốc phôi, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào gốc ung thư trong ung thư đầu và cổ. Phát hiện này cung cấp những thông tin cần thiết để có thể điều chế một loại thuốc nhắm trúng đích mới, giúp tăng cường điều trị ung thư đầu và cổ.

Bình thường, Nanog giúp tế bào gốc phôi khỏe mạnh và duy trì trạng thái không biệt hóa, uncommited (tính vạn năng). Nhưng một số nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng Nanog thúc đẩy tế bào gốc ung thư tăng sinh, từ đó làm khối u phát triển.

“Nghiên cứu này đã xác định một trục tín hiệu cốt lõi cho tiến trình phát triển ung thư đầu và cổ, và có thể làm gián đoạn trục này qua 3 bước chính”, tiến sĩ Quintin Pan cho biết. “Thuốc nhắm trúng đích được thiết kế để ức chế 1 hay cả 3 bước này nhằm tăng hiệu quả điều trị ung thư đầu và cổ.”

Nghiên cứu được xuất bản trong số mới nhất của tạp chí Oncogene.

Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng enzyme Protein kinase C-epsilon (PKCepsilon) gắn nhóm phosphat mang năng lượng lên phân tử Nanog. Sự phosphoryl hóa này giúp ổn định và hoạt hóa các phân tử Nanog.

Điều này cũng đồng thời kích hoạt một chuỗi sự kiện: 2 phân tử Nanog gắn lại với nhau, và được kết nối bằng phân tử đồng hoạt hóa thứ ba gọi là p300. Phức hợp này sau gắn với promoter của gene  Bmi1, tăng cường biểu hiện gene này. Từ đây, thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào gốc ung thư.

Nghiên cứu này cho thấy trục PKCepsilon/Nanog/Bmi1 cần thiết cho sự phát triển ung thư đầu và cổ. Ngoài ra, những bằng chứng ban đầu còn cho thấy việc phát triển các nhân tố ức chế để khóa các điểm cốt lõi của trục là một liệu pháp chữa ung thư đầu và cổ đầy tiềm năng.

Tài liệu tham khảo:
X Xie, L Piao, G S Cavey, M Old, T N Teknos, A K Mapp, Q Pan. Phosphorylation of Nanog is essential to regulate Bmi1 and promote tumorigenesis. Oncogene, 2013; DOI: 10.1038/onc.2013.173

Nguyễn Thuỳ Linh
Theo ScienceDaily