KHÁM PHÁ MỚI VỀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐA XƠ CỨNG BẰNG TẾ BÀO GỐC

0
1839

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu chuột bị đa xơ hóa có thể di chuyển được sau khi được ghép tế bào gốc từ người. Các nhà nghiên cứu đã tiêm tế bào gốc thần kinh người vào tủy sống của chuột và nghĩ rằng chúng sẽ bị thải loại nhưng điều đáng ngạc nhiên đã xảy ra là các con chuột có dấu hiệu phục hồi bệnh.

Giáo sư Tom Lane từ Đại học Utah, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói: “Nghiên cứu sinh Lu Chen đến và nói với tôi các con chuột đang di chuyển, thật không thể tin vào điều đó”.

Nghiên cứu này đã mở ra một cơ hội mới cho các bệnh nhân bị đa xơ cứng. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 2,3 triệu người bị mắc bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy bệnh đa xơ cứng là một loại bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các bao myelin của dây thần kinh. Bệnh đa xơ cứng thường gây viêm lặp đi lặp lại phá hủy màng bọc myelin, để lại nhiều vùng mô sẹo dọc theo lớp bao ngoài của các tế bào thần kinh, gây tắc hoặc cản trở đường truyền xung điện thần kinh. Bệnh này là nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực, rối loạn vận động, mệt mỏi và nói ngọng. Hiện tại, các loại thuốc ức chế hoạt động của hệ miễn dịch được chỉ định cho điều trị bệnh này ở giai đoạn đầu nhưng chưa có thuốc điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn sau.

1.5

Dây thần kinh bình thường (trên – phải) dây thần kinh bị phá hủy màng bọc myelin (dưới – phải) trong bệnh đa xơ cứng.

Các nhà khoa học đã biệt hóa tế bào gốc phôi người thành tế bào tiền thân thần kinh, tế bào có tiềm năng biệt hóa thành các loại tế bào thần kinh. Khi ghép vào chuột các tế bào này giải phóng các chất tiết làm giảm triệu chứng của bệnh đa xơ hóa. Các chất tiết này đang được tiếp tục nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng họ sẽ tiềm ra một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh này.

Giáo sư Lane giải thích “thay vì phải ghép tế bào gốc cho bệnh nhân, chúng tôi có thể phát triển một loại thuốc giống như các chất trên, như thế mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.

Giáo sư Sorel Bickley từ hiệp hội bệnh đa xơ cứng bình luận:”Đây là một khám phá thú vị, phát hiện này là một ý tưởng mới cho các nhà khoa học nghiên cứu các liệu pháp điều trị bệnh đa xơ cứng”

VNN

(Theo Bionews UK)