NHỮNG PHÁT HIỆN MỚI VỀ SỰ DI CĂN CỦA TẾ BÀO UNG THƯ VÚ

0
1545

Các nhà nghiên cứu Johns Hopkins cho biết học đã xác định được các tín hiệu hóa học mà tế bào ung thư vú sử dụng để “chiêu mộ” hai loại tế bào bình thường khác cho quá trình xâm lấn của khối u. Nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 5 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

“Ngăn chặn một trong những tín hiệu hóa học này trong khối u của chuột đã làm giảm sự xâm lấn hoặc di căn của tế bào ung thư vú” giáo sư Gregg Semenza, giám đốc chương trình sinh học tái tạo mạch của Đại học Y Johns Hopkins phát biểu.  “Nếu tìm ra một loại thuốc an toàn có thể ngăn chặn tín hiệu này ở người thì đó là một phương thức điều trị ung thư vú hiệu quả đối với những bệnh nhân đã kháng hóa trị.”

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Semenza đã nghiên cứu tín hiệu hóa học HIF-1, nhân tố được tiết ra khi tế bào ở tình trạng thiếu oxi. Trước đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được HIF-1 chính là nhân tố giúp các tế bào ung thư vú sống sót trong điều kiện thiếu oxi và xâm lấn đến cơ quan khác của cơ thể như phổi. “Trong ung thư vú, nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân không phải là các khối u ban đầu mà là do các tế bào di căn” giáo sư Semenza nói.

1.4

Tương tác giữa tế bào ung thư vú và tế bào gốc trung mô tiết ra các nhân tố “chiêu mộ” tế bào bạch cầu

Cũng trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Semenza đã phát hiện HIF-1 cảm ứng tế bào gốc trung mô (MSC) giải phóng các nhân tố giúp tế bào ung thư vú dễ dàng xâm lấn hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của tế bào gốc có thể giúp cho tế bào ung thư kêu gọi thêm các tế bào bạch cầu của cơ thể vật chủ. Ung thư vú cần sự hỗ trợ của một số tế bào của cơ thể chủ trong quá trình di căn, bao gồm tế bào gốc trung mô và một trong các tế bào bạch cầu. Semenza chia sẻ.

Nghiên cứu sự tăng sinh của tế bào ung thư trên đĩa nuôi cấy, Semenza và cộng sự đã sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự trao đổi tín hiệu giữa tế bào ung thư vú, tế bào gốc trung mô và tế bào bạch cầu để tìm hiểu mối liên hệ giữa chúng. Kết quả cho thấy khi đồng nuôi cấy với tế bào gốc trung mô, các tế bào ung thư sẽ giải phóng các hóa chất dẫn dụ các tế bào bạch cầu. Nồng độ của các chất này tăng lên khi có mặt của nhân tố HIF, nghĩa là trong điều kiện thiếu oxi.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các tế bào ung thư vú biểu hiện yếu các tín hiệu dẫn dụ tế bào bị mất khả năng di căn so với tế bào ung thư vú bình thường khi ghép vào mô hình chuột.

Tất các các tế bào ung thư vú được sử dụng trong nghiên cứu này đều không biểu hiện các thụ thể estrogen, progesterone, EGF-2 cho nên chúng không đáp ứng với các liệu pháp điều trị trúng đích dựa vào các thụ thể trên. Ở người, các bệnh nhân mang tế bào ung thư vú này thường dẫn đến tình trạng tử vong sớm vì chúng tiết nhiều nhân tố HIF-1, Semenza nói. “Nghiên cứu này chứng minh thêm rằng thuốc ức chế HIF-1 hỗ trợ có hiệu quả trong liệu pháp hóa trị, đặc biệt ở những bệnh nhân mang tế bào ung thư vú không biểu hiện các thụ thể estrogen, progesterone, EGF-2” Một số loại thuốc tiềm năng cho phương pháp điều trị này đang trong giai đoạn đầu phát triển, ông chia sẻ.

VNN

(Theo science daily)