Dùng tế bào gốc điều trị khớp gối ở TP.HCM

0
1767

Hiện nay, trên thế giới có hơn 100 căn bệnh có thể dùng tế bào gốc để chữa với tỉ lệ hồi phục ở từng bệnh nhân khá cao.

​(Ảnh minh họa: benhvienvanhanh.com)

 

Tại Việt Nam, phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM là đơn vị có nhiều công trình đã nghiên cứu hòan tất và triển khai chữa trị. Đề tài “Ứng dụng tế bào gốc mô mỡ trong điều trị thoái hóa khớp gối” là một trong số đó. 

Khác với các liệu pháp điều trị thoái hóa khớp truyền thống thuờng dùng thuốc kháng viêm có thể làm hại dạ dày, phương pháp chữa trị bằng tế bào gốc ít có phản ứng phụ. Thêm vào đó, người bệnh ít đau hơn và phục hồi sụn khớp tốt hơn. Đến nay, công trình của Tiến sĩ Phạm Văn Phúc và Thạc sĩ Phan Kim Ngọc đã được triển khai thử nghiệm điều trị ở nhiều cơ sở y tế. 

Ths. Bs. Trần Đặng Xuân Tùng – Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh – cho biết: “Công nghệ này khá tiên tiến, hiện đại, đơn giản và có thể áp dụng rộng khắp trên các bệnh viện trong nước. Chi phí của công nghệ này tương đối phù hợp với người Việt Nam. Toàn bộ 30 bệnh nhân điều trị mới nhất tại Bệnh viện Đa khoa Vạn hạnh đều phục hồi rất tốt sau 18 tháng theo dõi”. 

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ tế bào gốc mô mỡ trong điều trị bệnh thoái hóa khớp còn kích thích sản xuất các chất bảo vệ hệ thống dây chằng, bề mặt sụn cũng như tái tạo lại vùng xương đã bị tổn thương. Những nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ ở Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đang góp phần đưa công nghệ trị liệu tế bào gốc trở thành công cụ chính trong liệu pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp tại nuớc ta.

 

 

Nguồn: Trung tâm Tin Tức, HTV

http://www.htv.com.vn/Trang/TinTuc/2016-5-25/Dung-te-bao-goc-dieu-tri-khop-goi-o-TPHCM.aspx