BÓNG KHÍ MANG THUỐC TÁC ĐỘNG TRÚNG ĐÍCH UNG THƯ

0
1533

Các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu SINTEF đang phát triển một phương pháp mới nhằm tác động trúng đích tế bào ung thư bằng cách sử dụng các bóng khí siêu nhỏ mang thuốc kết hợp với sóng siêu âm để vận chuyển thuốc đến thẳng khối u. Dự án này được bắt đầu với tên gọi “BubbleCAN” và dựa trên công nghệ của SINTEF.

Liệu pháp hóa trị truyền thống cho kết quả chỉ 0.001 đến 0.01% lượng thuốc được tiêm vào cơ thể đi đến được khối u. Như vậy phần thuốc còn lại phân bố đến các mô khác của cơ thể thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên với phương pháp mới này, việc tạo ra các lỗ nhỏ trên thành các mạch máu nuôi khối u nhờ sóng siêu âm sẽ tạo điều kiện để các bóng khí mang thuốc dễ dàng đi vào khối u, nhờ đó lượng thuốc được mang đến khối u sẽ tăng cao so với phương pháp truyền thống.

Lh7

Hình 1: Dự án phát triển các bóng khí dùng cho liệu pháp điều trị ung thư bằng sóng siêu âm.

Khó khăn mà các nhà nghiên cứu gặp phải khi dùng liệu pháp này là sự kém bề vững của các bóng khí khi được đưa vào dòng máu. Như vậy nhu cầu cấp thiết là phải tạo ra được các bóng khí đặc biệt, có độ bền cao thích hợp để dùng cho liệu pháp trị liệu ung thư bằng sóng siêu âm. Tuy nhiên chưa có sản phẩm nào đạt yêu cầu được đưa ra thị trường. Dự án BubbleCAN được đưa ra với mục tiêu sẽ tạo ra được các bóng khí đặc biệt này và phát triển thành một sản phẩm thương mại.

“Phần quan trọng nhất trong dự án này là làm cho các bóng khí trở nên bền vững. Để làm được điều này chúng ta cần thiết kế cho chúng một lớp vỏ bằng vật liệu nano bao phủ bên ngoài. Các bóng khí mang thuốc sẽ được tiêm vào cơ thể, vận chuyển bởi dòng máu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Khi chúng di chuyển đến khối u, sóng siêu âm sẽ làm vỡ các bóng khí, giải phóng các hạt nano và đồng thời tạo ra các lỗ nhỏ trên thành các mạch máu nuôi khối u. Điều này cho phép một lượng lớn các hạt nano tích lũy trong khối u, dần dần sẽ hòa tan và phát tán thuốc.”- Yrr Mørch, làm viêc tại SINTEF cho biết.

Dự án này được được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu Na Uy và dự trù sẽ mất hơn hai năm rưỡi để hoàn thiện.

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily

Email: ntlhuyen@hcmus.edu.vn

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160412110506.htm