BỆNH NHÂN UNG THƯ LYMPHOMA GIAI ĐOẠN MUỘN THUYÊN GIẢM SAU KHI ĐIỀU TRỊ TẾ BÀO T

0
1811


Trong một công trình được công bố trên Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson đã chia sẽ dữ liệu từ một nghiên cứu với bệnh nhân ung thư lymphoma non-Hodgkin giai đoạn muộn nhận điều trị JCAR014, một tế bào T với thụ thể kháng nguyên khảm (CAR-T), và liệu pháp hóa học. Tế bào CAR-T được làm từ tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân được biến đổi gen để nhận diện và giết tế bào ung thư tốt hơn.

lmphong 3

Tiến sĩ Cameron Turtle, một trong những nhà lãnh đạo nghiên cứu.

Công trình đã báo cáo kết quả của 32 bệnh nhân đầu tiên trong thử nghiệm liều lượng JCAR014 sau khi sử dụng liệu pháp hóa học loại bỏ hết các tế bào lympho để tạo một môi trường hỗ trợ phát triển tế bào CAR-T trong cơ thể bệnh nhân. Khám phá quan trọng trong nghiên cứu đã chứng minh sự quan trọng trong lựa chọn thuốc để loại bỏ hết tế bào lympho và hiệu quả của liều khác nhau tế bào CAR-T. 50% của 18 bệnh nhân được đánh giá là có hiệu quả sau khi nhận tế bào CAR-T và thuốc fludarabine và cyclophosphamide (Cy/Flu) có đáp ứng hoàn toàn, so với 8% tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn bệnh nhân nhận JCAR014 và cyclophosphamide không có fludarabine. Với một báo cáo trước đó, độc tính được quan sát trong một vài bệnh nhân trong nghiên cứu liều tiêm, những người nhân liều tế bào CAR-T cao nhất. Nghiên cứu tiếp tục với liều tế bào CAR-T trung bình.

Trong các bệnh nhân nhận Cy/Flu và liều trung bình JCAR014, dữ liệu cho thấy một hiệu quả và đặc điểm tác dụng phụ hứa hẹn. Đặc biệt:

  • Tỉ lệ đáp ứng toàn bộ: 82% (9/11)
  • Tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn: 64% (7/11)
  • Hội chứng giải phóng cytokine nghiêm trọng: 9% (1/11)
  • Gây độc thần kinh nghiêm trọng: 18% (2/11)

Tiêu chuẩn của JCAR014 là sử dụng tỉ lệ 1:1 giữa tế bào CAR-T giúp đỡ (CD4+) và CAR-T giết (CD8+) để tiêu diệt tế bào khối u biểu hiện CD19, một phân tử được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư máu, bao gồm lymphoma và leukemia. Bằng cách kiểm soát hỗn hợp tế bào T mà các bệnh nhân phải nhận, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy mối liên hệ giữa liều tế bào và kết quả trên bệnh nhân đã bỏ qua trước đó. Dữ liệu cho thấy với tỉ lệ tế bào 1:1, hiệu quả điều trị tăng lên, trong khi độc tố tác dụng phụ giảm xuống tối thiểu.

“Với thành phần điều trị xác định, chúng tôi có khả năng tạo ra nhiều dữ liệu hơn về hiệu quả của tế bào cả tác động có lợi chống lại ung thư và bất kì tác dụng phụ cho bệnh nhân”, Tiến sĩ Stan Riddell nói, một trong tác giả chính của công trình.

“Nghiên cứu này cho thấy sự đúng đắn của liều tế bào CAR-T và sự loại bỏ tế bào lympho, chúng tôi có thể đạt được các tỉ lệ đáp ứng rất tốt cho bệnh nhân NHL, những người không có sự lựa chọn điều trị nào khác”, Tiến sĩ Cameron Turle nói, một nhà nghiên cứu liệu pháp miễn dịch tại Fred Hutch và là một người dẫn đầu nghiên cứu công trình.

Nhờ việc hiểu rõ nghiên cứu JCAR014 là chìa khóa để phát triển JCAR017, một sản phẩm tương tự cho điều trị các loại ung thư máu dương tính với CD19. Giống như JCAR014, JCAR017 sử dụng tỉ lệ 1:1 tế bào CAR-T giúp đỡ và tiêu diệt, và công ty tin tưởng tiềm năng của nó để điều trị tốt nhất bệnh lymphoma non-Hodgkin, leukemia lymphocyte mãn tính, và bệnh leukemia cấp tính ở người lớn và trẻ nhỏ. JCAR017 hiện đang ở giai đoạn 1, nghiên cứu đa trung tâm.

“Chúng tôi được khuyến khích bởi tính hiệu quả và thời gian đáp ứng mà chúng tôi đang thấy với thành phần xác định điều trị CAR-T ở bệnh nhân ung thư lymphoma và các bệnh ung thư ác tính tế bào B khác “, Mark J. Gilbert, Giám đốc Y khoa Juno cho biết.” Chúng tôi hy vọng rằng những hiểu biết từ JCAR014 sẽ làm cho nó có thể mang lại nhiều phương pháp điều trị cứu sống cho bệnh nhân nhiều hơn với bệnh ung thư máu. “

Lê Minh Phong dịch

Theo ScienceDaily