Tôn vinh khen thưởng 17 cá nhân, tập thể xuất sắc, đóng góp thiết thực

0
1273

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5”, chiều ngày 15/5, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM sẽ có buổi gặp gỡ, tôn vinh và khen thưởng 17 tổ chức, cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của TP sau 30 năm đổi mới trong lĩnh vực Khoa học & Công nghệ.

Theo đó, 8 tập thể và 9 cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển khoa học và công nghệ của TP HCM đã được trao bằng khen.

khen1jpg

Các tập thể được khen thưởng

Các tập thể tiêu biểu được tuyên dương có thể kể đến là Trung tâm Sâm và Dược liệu TP HCM, đơn vị nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai, ứng dụng vào sản xuất thử nghiệm các thuốc mới từ dược liệu, đặc biệt từ các loài thực vật thuộc họ nhân sâm; Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), đơn vị đầu tiên phát triển thành công “chip điện tử thuần Việt”…

Về cá nhân được vinh danh tiêu biểu có ThS Nguyễn Thị Kim Dung, Viện Pasteur TP HCM, với nghiên cứu quy trình sản xuất vắc-xin dại bất hoạt dùng cho thú y từ nuôi cấy tế bào dòng thường trực; PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, là tác giả duy nhất của công trình đăng ký GPHI (bằng sáng chế) thành công với “Hệ thống tổng hợp tiếng nói tiếng Việt”…

Phòng Thí nghiệm NC&ƯD Tế bào gốc, ĐH Quốc gia TP.HCM

Là đơn vị đầu tiên trong cả nước nghiên cứu thành công kit tách tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Các sản phẩn này được phép thử nghiện lâm sàng trong điều trị một số bệnh trong đó có thoái hóa. Từ đó, dần hình thành mạng lưới trong nước và quốc tế về các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng tế bào.

SKKHCN-TN-160514-01-01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân (phải) và ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM (trái), trao bằng khen cho ThS. Phan Kim Ngọc – Trưởng Phòng thí nghiệm Tế bào gốc.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, cho biết từ nay đến năm 2020, TP HCM sẽ tiến hành đổi mới cơ chế chính sách phát triển nguồn nhân lực, sử dụng, trọng dụng và đãi ngộ các nhà khoa học nhằm thu hút nguồn nhân lực làm khoa học trong và ngoài nước.

Chi tiết về các đơn vị được vinh danh xem tại: đây

Đặng Thanh Long
Tổng hợp báo Người Lao Động và website Sở KHCN TP.HCM