TÍN HIỆU DỊCH NÃO TỦY ĐIỀU KHIỂN HOẠT ĐỘNG CÁC TẾ BÀO GỐC Ở NÃO

0
873

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Fiona Doetsch tại Biozentrum, Đại học Basel, đã phát hiện ra rằng các đám rối màng mạch là một phần lớn cấu trúc bị lãng quên trong bộ não sản sinh ra dịch não tủy, là chất điều hòa quan trọng của tế bào gốc thần kinh trưởng thành. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Cell Stem Cell” cho thấy tín hiệu được tiết ra từ các đám rối màng mạch thay đổi theo quá trình lão hóa làm ảnh hưởng hoạt động tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc trong bộ não trưởng thành tiếp xúc với não thất, khoang chứa dịch não tủy (CSF), làm ướt và bảo vệ não. Dịch não tủy được sản xuất bởi các đám rối màng mạch. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Fiona Doetsch tại Biozentrum, Đại học Basel cho biết các đám rối màng mạch tạo các điều kiện quan trọng cho ổ tế bào gốc, nó thay đổi đặc tính trong suốt đời sống và ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào gốc.

Tín hiệu đám rối màng mạch điều hòa tế bào gốc

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Fiona Doetsch phát hiện ra các đám rối màng mạch tiết ra một loạt các nhân tố tín hiệu trong dịch não tủy, các nhân tố này quan trọng trong điều hòa tế bào gốc suốt đời sống. Trong quá trình lão hóa, mức độ phân chia và khả năng hình thành các tế bào thần kinh mới của tế bào gốc. Nhóm nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù các tế bào gốc vẫn còn hiện diện trong não trưởng thành nhưng khả năng phân chia của chúng rất ít. “Một nguyên nhân là do sự khác nhau của các tín hiệu trong đám rối màng mạch. Kết quả là các tế bào gốc nhận được tín hiệu khác nhau và giảm khả năng tạo tế bào thần kinh mới trong quá trình lão hóa. Nói cách khác, nó ảnh hưởng đến thể trạng của các tế bào gốc ở vùng não này”, Violeta Silva Vargas là tác giả đầu tiên của nghiên cứu đã giải thích “Thật ngạc nhiên, khi nuôi tế bào gốc già với các tín hiệu từ dịch não tủy mới, chúng vẫn được kích thích để phân chia – biểu hiện giống như các tế bào gốc trẻ”.

Hướng mới trong nghiên cứu chức năng ở não người khỏe và người bệnh.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ nghiên cứu thành phần của các yếu tố tín hiệu tiết ra bởi các đám rối màng mạch, cũng như cách chúng thay đổi hoạt động, tác động đến các tế bào gốc thần kinh. Điều này có thể mở ra hướng mới làm biến đổi chức năng não khỏe và bệnh. Fiona Doetsch nói “Chúng ta có thể tưởng tượng đám rối màng mạch như một dòng nước cung cấp các tín hiệu cho các tế bào gốc. Nghiên cứu của chúng tôi mở ra một con đường mới để hiểu về sự thay đổi trạng thái tâm lý khác nhau của cơ thể ảnh hưởng đến các tế bào gốc trong não khi khỏe và khi bệnh, và mở ra những phương pháp trị liệu mới.”

lvtrinh 33 2016

Ảnh minh họa: Khi tế bào gốc từ não người già được nuôi với tín hiệu từ đám rối màng mạch người trẻ, chúng có thể phân chia và ình thành các tế bào thân kinh mới (màu đỏ).

LÊ VĂN TRÌNH – LÊ THỊ THU THÚY dịch

Theo eurekalert.org

Địa chỉ email: lvtrinh@hcmus.edu.vn thuybt1995@gmail.com