TRÊN 750 DẤU ẤN SINH HỌC ĐÃ ĐƯỢC PHÁT HIỆN VÀ CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GIAI ĐOẠN SỚM

0
1566

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học thuộc 3 trường đại học Sheffield, Conventry và Warwick đã hợp tác với nhau và đưa ra 788 dấu ấn sinh học (bimarker) trong máu có thể được sử dụng cho các thử nghiệm sàng lọc ung thư giai đoạn sớm. Nghiên cứu cũng đã phân loại các phân tử này theo chức năng đồng thời chỉ ra cách để phát hiện chúng. Đây là một bước tiến quan trọng để phát triển một danh sách đầy đủ các biomarker trong máu dùng cho các chẩn đoán ung thư trong tương lai.

NTLHuyen 6Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đã bắt đầu với 19000 công trình khoa học đã được xuất bản trong suốt 5 năm qua để khảo sát các biomarker trong máu. Bằng phương pháp đánh giá hệ thống bao gồm việc loại trừ các nghiên trên ít hơn 50 bệnh nhân đã giúp giảm số lượng nghiên cứu cần quan tâm xuống còn 4000 bài, và từ những nghiên cứu này, danh sách các biomarker đã được biên soạn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Lesley Uttley thuộc trường đại học Sheffield cho biết “Do số lượng hạn chế của các công trình thuộc lĩnh vực này, bài tham luận chỉ có thể xem xét một hoặc một vài nhóm nhỏ các biomarker. Phương pháp khai thác dữ liệu này cho phép chúng tôi xem xét các công trình liên quan trong 5 năm qua, nhờ đó có thể sơ đồ hóa các biomarker trong máu có khả năng sử dụng trong phát hiện sớm ung thư”.

Nghiên cứu này là một phần trong Dự án phát hiện sớm ung thư với sự tham gia của gần 40 tổ chức gồm các trường đại học, bệnh viện và công ty. Dự án được tài trợ bởi tổ chức nghiên cứu ung thư Anh nhằm điều tra về hiệu quả kinh tế của các thử nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm ung thư trên bệnh nhân.

Bước kế kiếp của công trình là nghiên cứu sâu vào từng biomarker để đánh giá khả năng biểu hiện và có thể sử dụng cho các thử nghiệm sàng lọc hay không. Các biomarker cũng sẽ được phân loại theo loại bệnh ung thư ở giai đoạn này. Các dấu ấn sinh học được xác nhận sau đó sẽ được đưa vào nghiên cứu lâm sàng, sử dụng mẫu từ bệnh nhân ung thư và người khỏe mạnh để kiểm tra tính hiệu quả của chúng thông qua việc xác định sự hiện diện của các biomarker này trên bệnh nhân ung thư. Cuối cùng, các biomarker vượt qua vòng thử nghiệm này sẽ được đưa vào sử dụng trong lâm sàng để đánh giá hiệu quả sàng lọc cũng như hiệu quả kinh tế.

Giáo sư Ian Cree, giám đốc ECDC, nhà bệnh học phân tử tại Đại học y Coventry và Warwickshire NHS Trust cho biết “Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đã hoàn tất các nghiên cứu trên lâm sàng, chúng tôi sẽ thu được một bộ khoảng 50 biomarker được đưa vào pha thử nghiệm lâm sàng. Để hoàn thành việc phên chuẩn, pha thử nghiệm này có thể kéo dài 6 đến 8 năm, tuy nhiên trên lý thuyết thì chỉ cần 3 năm chúng tôi có thể hoàn thành quy trình kiểm tra sẵn sàng sử dụng cho nhóm nguy cơ cao. Sử dụng phương pháp sàng lọc này có thể phát hiện các biomarker trong máu ở giai đoạn đầu của các bệnh ung thư .Các thử nghiệm đặc hiệu hơn sẽ được sử dụng sau đó để cho cho kết qủa loại ung thư mà người bệnh đăng mắc phải.”

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily