Tiềm năng của Curcumin trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

0
512

Gần đây các nhà khoa học thuộc đại học Ludwig-Maximilians, Đức  đã chứng minh vai trò của curcumin trong tác dụng ngăn chặn di căn ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt . Nghiên cứu này đã được đang trên tạp chí Carcinogenesis 12/10/2012.

Nghệ ở dạng bột đã được sử dụng hàng trăm năm trước trong y học cổ truyền để điều trị các loại bệnh khác nhau như viêm khớp và giúp làm ngừng các phản ứng viêm. Vào tháng 3/2012, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Michigan State, Mỹ đã chứng minh lợi ích của nghệ đối với bệnh nhân bị bệnh Parkinson, ung thư đầu và cổ.

Ung thư tuyền tiền liệt là một trong những dạng u ác tính xảy ra thông thường nhất ở phương Tây. Bệnh thường được chẩn đoán khá trễ, khi mà khối u đã ở giai đoạn di căn.

Curcumin trong nghệ là hợp chất polyphenol tạo ra màu sắc vàng đặc trưng. Curcumin có thể dùng trong liệu pháp ngăn chặn và điều trị bệnh, thậm chí đối với bệnh nhân có khối u di căn.

Trong nghiên cứu này Bachmeier và cộng sự đã chứng minh vai trò của curcumin đối với quá trình di căn ở ung thư tuyến tiền liệt và tìm hiểu cơ chế của quá trình này. Họ quan sát thấy rằng curcumin giúp làm giảm sự biểu hiện của CXCL1 và CXCL2, đây là chất trung gian kích hoạt tiền phản ứng viêm và có vai trò trong kích thích quá trình di căn. Do đó curcumin có thể ngăn chặn các loại ung thư có liên quan đến quá trình viêm như ung thư vú hay ung thư tuyến tiền liệt.

Bachmeier nói rằng mỗi người có thể sử dụng 8g curcumin mỗi ngày mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Những bệnh nhân có hiện tượng tăng sản tế bào tuyến tiền liệt hay trong tiền sử gia đình có trường hợp bị ung thư vú thì nên sử dụng để phòng ngừa mỗi ngày.

Tuy nhiên để có nhưng cơ sở khoa học của curcumin trong điều trị vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lại cơ chế tác dụng của curcumin lên các dạng ung thư cũng như cần thực hiện thêm các thử nghiệm lâm sàng.

Nguyễn Thị Nhung (trợ giảng Bộ môn Sinh lý động và Công nghệ Sinh học Động vật)

ntnhung@hcmus.edu.vn