THUỐC KÍCH HOẠT DNA-PK NGĂN CHẶN SỰ SAO CHÉP CỦA VIRUS HIV

0
996

 

Một nghiên cứu mới từ Mĩ cho thấy virus gây suy giảm miễn dịch trên người (HIV) là nguyên nhân làm các tế bào miễn dịch lây nhiễm bị phá huỷ. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này là một điều rất quan trọng giúp bảo tồn hệ thống miễn dịch của con người tránh khỏi lây nhiễm virus  HIV, nguyên nhân dẫn đến AIDS

HIV đã truyền nhiễm đến hơn 60 triệu người và giết chết gần 30 triệu người trên toàn thế giới. Qua mỗi ngày, những người bị nhiễm bệnh sẽ bị virus HIV phá huỷ hàng triệu tế bào chống nhiễm trùng TCD4+ cho đến khi hệ thống miễn dịch không còn khả năng tái tạo hoặc chống lại các nhiễm trùng khác.

n2

 

 

Khi tế bào nhiễm HIV, enzyme integrase của virus sẽ phá vỡ cấu trúc đôi trong DNA tế bào chủ và chèn bản sao DNA của chúng vào bộ gen RNA

Virus hoạt động theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là giết các tế bào một cách trực tiếp. Virus HIV chiếm quyền điều khiển các tế bào và sử dụng  nguồn tài nguyên này để nhân bản chính nó. Các bản sao phát triển dạng chồi và phá vỡ màng tế bào. Quá trình này sẽ giết chết các tế bào, nói một cách khác là virus HIV trực tiếp giết các tế bào chủ bằng cách làm cạn kiệt nguồn tài nguyên của chính tế bào.

Và một nguyên nhân khác giết chết các tế bào chủ là khi hệ thống tế bào chủ bị phá hoại do bị sử dụng để nhân bản virus. Điều này có thể kích hoạt  sự chết theo chương trình của tế bào hay còn gọi là  apoptosis.

Arik Cooper, tác giả chính và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm, trực thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia,  đã tiết lộ cơ chế cơ bản của quá trình đó.Khi Virus HIV xâm nhập vào tế bào chủ, nó sẽ bắt đầu tái lập trình bộ máy tạo protein của nó bằng cách chèn gen của chính nó vào DNA của tế bàoCooper và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng trong suốt bước chèn này, một enzyme của tế bào gọi là protein kinase phụ thuộc DNA ( DNA-PK) sẽ được kích hoạt.  Loại enzyme này sẽ giúp sửa chữa mạch kép bị thương tổn trong các phân tử cấu tạo nên ADNNhưng khi các virus HIV tích hợp gen của chính nó vào ADN tế bào chủ, kết quả là sợi đơn bị phá vỡ tại các điểm chèn.

Cooper và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng sự phá vỡ ADN xảy ra trong suốt quá trình virus HIV kết hợp với kích hoạt DNA-PK, sau đó nó sẽ thực hiện vai trò phá hoại bất thường, gây ra tín hiệu dẫn đến sự chết theo chương trình  ở tế bào TCD4+

Họ kết luận rằng”Chúng tôi đề xuất kích hoạt DNA-PK trong suốt quá trình hoà hợp của virus trong tế bào chủ có vai trò trung tâm trong sự suy giảm của tế bào TCD4+. Phát triển khả năng các chất ức chế intergrase và can thiệp hướng vào DNA-PK có thể cải thiện khả năng sinh tồn của tế bào T và chức năng miễn dịch ở những người bị nhiễm bệnh.

Nói cách khác, nó có thế chữa trị HIV cho những người bệnh đang trong giai đoạn đầu bằng cách đưa họ những loại thuốc có thể ngăn chặn sự sao chép đầu tiên của virus, bao gồm cả việc kích hoạt DNA-PK.

Không chỉ có thể  ngăn chặn virus sao chép chính nó, mà còn đủ khả năng bảo vế các tế bào TCD4+ và giữ cho hệ thống miễn dịch có thể chống lại nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý ra những phát hiện giúp giải thích sự hình thành nguồn tế bào nhiễm HIV đang trong giai đoạn nghỉ và cung cấp các đầu mối để loại bỏ chúng.

Trong một nghiên cứu khác được công bố gần đây trên tạp chí Nature, nhóm các nhà nghiên cứu khác ở Mỹ đã lần đầu tiên, với sự hỗ trợ của các siêu máy tính, đã phá vỡ các cấu trúc hoá học của vỏ capsid hay vỏ protein của HIV.

Vũ Bích Ngọc dịch

Theo Medicalnewstoday

vbngoc@hcmus.edu.vn

Link bài báo: http://www.medicalnewstoday.com/articles/261597.php?sr