Thông báo cuộc thi “Stem cell Innovation” Lần 2, 2015

0
1608

TRƯỜNG ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN

PHÒNG THÍ NGHIỆM NC & ƯD TẾ BÀO GỐC

BTC STEMCELL INNOVATION

***

THỂ LỆ

Cuộc thi ý tưởng “STEM CELL INNOVATION”

Lần II, năm 2015

I.      MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

–       Tạo sân chơi học tập và nghiên cứu cho tất cả sinh viên yêu thích lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, y học, các lĩnh vực có liên quan đến tế bào và tế bào gốc trên người và động vật.

–       Kích thích khả năng sáng tạo để giải quyết các vấn đề về sinh học ứng dụng, y tế cộng đồng phù hợp yêu cầu của xã hội.

II.     NỘI DUNG

Điều 1: Đối tượng tham gia

Đối tượng đang là sinh viên quốc tịch Việt Nam chuyên ngành sinh học, công nghệ sinh học, y dược học tại các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước.

 

Điều 2: Hình thức tham gia – Nội dung

Hình thức:

–         Tham gia dạng cá nhân hoặc nhóm tác giả. Nhóm tác giả có số lượng không quá 3 thành viên. Một cá nhân hoặc nhóm tác giả có thể đăng kí dự thi với nhiều ý tưởng khác nhau.

–         Tác giả hoặc nhóm tác giả đăng kí ý tưởng theo mẫu trực tuyến qua website cuộc thi: http://www.biomedconference.com/index.php/stemcellinnovation/

Nội dung:

Nhóm hoặc tác giả đăng kí ý tưởng tham gia cuộc thi thuộc các lĩnh vực về sinh học, công nghệ sinh học, y dược có liên quan đến tế bào và tế bào gốc trên người và động vật.

Các vòng thi:

Cuộc thi tiến hành theo 4 vòng:

 • Vòng loại: Tác giả hoặc nhóm tác giả đăng ký tên ý tưởng và tóm tắt nội dung ý tưởng theo biểu mẫu đăng trên website cuộc thi. Hội đồng khoa học cuộc thi sẽ đánh giá và chọn 100 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng sau.
 • Vòng sàn ý tưởng:
  • Dự kiến diễn ra trong 2 ngày 28, 29/11/2015 tại trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp Hồ Chí Minh 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày ý tưởng dưới dạng powerpoint đúng trong 5 phút. Ý tưởng được phản biện bởi hội đồng khoa học và các tác giả khác trong 5 phút sau đó. 20 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được hội đồng khoa học chọn vào vòng sau.
  • Đối với các tác giả hoặc nhóm tác giả nếu được chọn vào vòng này nhưng không thuôc địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có thể dự thi bằng cách quay một đoạn clip không quá 5 phút trình bày về ý tưởng và gửi về BTC trước 48 giờ diễn ra Vòng sàn ý tưởng. Địa chỉ gửi: stemcellinnovation2015@gmail.com
 • Vòng bán kết:
  • Dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 12/12/2015 tại trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp Hồ Chí Minh 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày cách thực hiện ý tưởng không quá 15 phút và trả lời chất vấn trước hội đồng giám khảo do BTC lập.
  • Các tác giả gửi bản thiết kế poster giới thiệu ý tưởng của mình về mail ban tổ chức trước ngày 5/12/2015, các poster này sẽ được share trên facebook và được bình chọn bởi khán giả trong suốt thời gian diễn ra vòng bán kết.
  • 4 ý tưởng được hội đồng giám khảo đánh giá xuất sắc nhất và 1 ý tưởng được khán giả bình chọn cao nhất (tổng số lượt like trên facebook nhiều nhất) sẽ lọt vào vòng chung kết.
 • Vòng chung kết
  • Dự kiến diễn ra vào ngày 19/12/2015 tại trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp Hồ Chí Minh 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Các  nhóm tác giả vượt qua vòng bán kết sẽ được tham gia một tuần thực nghiệm tại PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế Bào Gốc, trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.. Tại đây các nhóm tác giả sẽ được làm việc khoa học và có thể trao đổi, hoàn thiện  ý tưởng của mình dưới sự hỗ trợ về kiến thức chuyên môn của các thầy cô và cán bộ nghiên cứu.
  • 5 tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày ý tưởng, cách thức thực hiện ý tưởng trong 15 phút và được phản biện bởi hội đồng khoa học.

 

Điều 3: Tiêu chí đánh giá

Vòng loại: Tính mới và sáng tạo (70%) có cơ sở khoa học (30%).

Vòng sàn ý tưởng: Tính mới và sáng tạo (40%); tính thực tiễn, khả thi (30%), có cơ sở khoa học (30%).

Vòng bán kết: Tính mới và sáng tạo (40%); tính thực tiễn, khả thi (30%), có cơ sở khoa học (30%).

Vòng chung kết: Tính mới và sáng tạo (40%); Tính thực tiễn (30%); Có đề xuất phương pháp thực hiện khoa học (20%); Hình thức trình bày (10%).

 

Điều 4: Quy định trình bày

Đối với các ý tưởng dự thi vòng loại: ý tưởng được trình bày theo mẫu trực tuyến hoặc viết tay tại các Innovation Box gồm: Tên ý tưởng; ý nghĩa mục tiêu của ý tưởng; nội dung thực hiện (ngắn gọn, súc tích, không quá 500 từ); thông tin liên lạc

Đối với các ý tưởng vào bán kết, chung kết:

1.  Các công trình phải được đánh máy một mặt trên khổ giấy A4 (210 x 297),  sử dụng font Times New Roman, cỡ chữ 13, khoảng cách dòng 1.5, đánh số thứ tự ở chính giữa trang, vị trí ở phía trên đầu mỗi trang. Các công trình chỉ được phép dài tối đa 10 trang (không kể phần phụ lục) đối với ý tưởng tham gia vòng loại và 50 trang đối với ý tưởng vào chung kết.

2.  Các phần, mục, tiểu mục phải được đánh số thứ tự rõ ràng theo một kiểu thống nhất: 1.; 1.1; 1.1.1;…

3.  Các công thức cần viết rõ ràng, dùng các ký hiệu thông thường. Các ký hiệu phải có chú thích rõ ràng. Các bảng vẽ, biểu đồ, sơ đồ minh hoạ… phải được đánh số thứ tự kèm theo chú thích.

4.  Tên tác giả nước ngoài nêu trong công trình phải viết đúng tiếng nước đó.

5.  Công trình không được viết lời cảm ơn, không đề tên (nhóm) tác giả, không được dùng các ký hiệu riêng, gạch chân các câu trong công trình.

6.  Trang trí trang bìa, trang 1 theo mẫu. Trang bìa đóng bìa cứng (không dùng gáy lò xo), trang 1 để rời và không được phép ghi bất cứ thông tin nào khác thông tin theo mẫu.

7.   Phần nội dung đề tài:

– Trang thứ 1: tóm tắt ý tưởng.

– Trang thứ 2 trở đi: trình bày theo nội dung quy định:

+ Đặt vấn đề: tình hình thực tế, những mô hình hay giải pháp đã được thực hiện và những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân giúp hình thành ý tưởng, sự cần thiết và tính khả thi của ý tưởng.

+ Mục tiêu: nêu lên được sản phẩm cụ thể mà tác giả muốn hướng đến trong ý tưởng (VD: thiết bị, máy móc, sản phẩm, quy trình, cửa hàng,… với các tính năng mới, sáng tạo do tác giả đề xuất)

+ Phương pháp và nội dung thực hiện: phương pháp sử dụng, lộ trình và nội dung thực hiện, các mô hình đề xuất để thể hiện tính sáng tạo của ý tưởng.

+ Ý nghĩa – đề nghị: ý nghĩa khoa học và thực tiễn (tính khả thi), hiệu quả kinh tế – xã hội, quy mô và phạm vi áp dụng. Đánh giá ưu, nhược điểm của ý tưởng. Đề nghị để ý tưởng được thực hiện.

+ Tài liệu tham khảo và phụ lục: trình bày theo phần mềm EndNote.

Đối với ý tưởng tham gia Sàn ý tưởng:

–       Trình bày trực tiếp ý tưởng trước Hội đồng đánh giá.

–       Thời gian trình bày: 5 phút. Hội đồng đánh giá – nhận xét: 5 phút.

–       Hình thức trình bày: bất kỳ hình thức nào nhưng phải đảm bảo các nội dung: đặt vấn đề, mục tiêu, phương pháp và nội dung thực hiện, ý nghĩa – đề nghị.

 

Điều 5: Giải thưởng và quyền lợi người tham gia

Các ý tưởng tham gia cuộc thi vượt qua vòng loại sẽ được nhận giấy chứng nhận đã tham gia cuộc thi ý tưởng “Stem Cell Innovation – Lần II, Năm 2015”.

20 đội vào bán kết sẽ nhận một phần quà là áo đồng phục của cuộc thi.

Các ý tưởng vào vòng chung kết sẽ được nhận quà lưu niệm, quà của nhà tài trợ và giấy khen từ BTC cuộc thi  “Stem Cell Innovation – Lần II, Năm 2015”

 

Cơ cấu giải thưởng: Tất cả tác giả hoặc nhóm tác giả vào vòng chung kết sẽ nhận được một khóa học tập và nghiên cứu tại PTN Tế bào gốc – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong thời gian 1 năm.

–       Giải Đặc biệt: 20.000.000đ, kỉ niệm chương, giấy khen của PTN Tế bào gốc

–       Giải nhất: 10.000.000 đồng kỉ niệm chương, giấy khen của PTN Tế bào gốc

–       Giải nhì: 5.000.000 đồng và giấy khen của PTN Tế bào gốc

–       Giải ba: 3.000.000 đồng và giấy khen của PTN Tế bào gốc

Điều 7: Quy định về sở hữu trí tuệ các ý tưởng tham gia

Tất cả các ý tưởng nằm trong 5 vị trí đầu sẽ thuộc quyền sở hữu của PTN tế bào gốc. PTN tế bào gốc có toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ và khai thác, sử dụng theo đúng quy định của luật Sở hữu trí tuệ. Tác giả có nghĩa vụ hỗ trợ ban tổ chức và đơn vị sở hữu hoàn tất các thủ tục đăng ký SHTT.

Tác giả Ý tưởng nếu được khai thác thương mại, tác giả ý tưởng sẽ được hưởng sẽ được hưởng 30% lợi nhuận sau thuế.

Tác giả các ý tưởng nằm ngoài 5 vị trí đầu được toàn quyền khai khác tự do nếu có đơn vị kinh doanh khác muốn khai thác.

Điều 8: Thời gian đăng ký và tham gia

Vòng loại: 01/10 đến 15/11/2015.

Vòng Sàn ý tưởng: 28,29/11/2015 (thứ bảy và chủ nhật).

Vòng bán kết: 12/12/2015 (thứ bảy).

Vòng chung kết 19/12/2015 (thứ bảy)

Trao giải: Stem Cell day 24/12/2015

 

BTC STEM CELL INNOVATION 2015