Tháng 7: THÁNG NHẬN THỨC MÁU CUỐNG RỐN

0
1602
cordMặc dù máu cuống rốn đã sử dụng để điều trị thành công rất nhiều tổn thương, bệnh trên hàng trăm, hàng ngàn người trên thế giới; song, hiểu biết về tầm quan trọng của máu cuống rốn thì ít người biết đến. Theo một khảo sát được công bố trên Tạp chí Reproductive medicine cho thấy khi hỏi 4 phụ nữ mang thai thì có đến 3 phụ nữ không biết máu cuống rốn có vai trò gì hay hiểu biết rất ít về máu cuống rốn cũng như tế bào gốc từ đó.

Để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của máu cuống rốn trong việc điều trị bệnh cũng như bảo hiểm cuộc sống cho đứa bé sinh ra; Hội các bệnh viện của Mĩ chọn tháng 7 hàng năm là tháng nhận thức về máu cuống rốn (Cord blood awareness month).

Máu cuống rốn đã sử dụng để điều trị bệnh trên 20 năm qua cho hơn 80 bệnh khác nhau. Đến nay, máu cuống rốn còn được sử dụng cho việc điều trị nhiều triệu chứng mà hầu như không có phương pháp điều trị trước đây. Trước đó, Hành động nhận thức và giáo dục máu cuống rốn năm 2009 (The Cord blood Education and Awareness Act of 2009) cũng đã được đưa ra.

Thông qua các chương trình này, nhiều tổ chức y tế trên thế giới hi vọng rằng nhiều người sẽ hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của máu cuống rốn, sẽ nhiệt tình và “mặn mà” trong việc hiến máu cuống rốn hay bảo quản máu cuống rốn.
Stem cell