Technologist Award: Giải thưởng quốc tế đầu tiên của PTN Tế bào gốc

0
1485

Liệu pháp tế bào gốc đang trở thành một trong những trụ cột của nền y học hiện đại. Vì thế, tốc độ phát triển cả về nghiên cứu cơ bản và ứng dụng tế bào gốc tăng nhanh trong thời gian gần đây. Hoà vào xu thế đó, PTN Tế bào gốc đã hợp tác với nhiều bệnh viện để thúc đẩy các ứng dụng của TBG trong điều trị nhiều bệnh như thoái hoá khớp, tắt nghẽn phổi mạn tính, loét khó lành…

Gần đây một công trình của PTN Tế bào gốc đã được Hội Liệu pháp Tế bào quốc tế (ISCT) bình chọn trao giải thưởng Technologist Award trong dịp Hội nghị thường niên của Hội vào năm nay.

Hàng năm, ISCT sẽ bình chọn các công trình đăng kí tham dự xét giải thưởng gồm 02 loại giải thưởng Young Investigator Award và Technologist Award. Năm nay, ISCT sẽ trao 03 giải Young Investigator Award và 03 giải  Technologist Award từ các công trình tham gia xét chọn từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Một công trình của PTN Tế bào gốc với tác giả chính là Tiến sĩ Phạm Văn Phúc được trao giải Techologist Award. Giải thưởng sẽ được trao tại Hội nghị thường niên của Hội năm nay tổ chức tại Singapore vào tháng 5.2016.

Công trình tham dự giải thưởng Technologist Award năm nay của PTN là công nghệ phân lập tế bào gốc từ mô mỡ và ứng dụng trong điều trị bệnh lý thoái hoá khớp do Tiến sĩ Phạm Văn Phúc làm chủ trì. Hiện nay công nghệ thu nhận tế bào gốc từ mô mỡ đạt tiêu chuẩn ứng dụng lâm sàng này đã được Bộ Y tế cho phép sản xuất, lưu hành; và đây là công nghệ phân lập tế bào gốc duy nhất đến nay nhận được giấy pháp của Bộ Y tế. Việc ứng dụng công nghệ này đã tiến hành trên một số bệnh viện như BV Đa Khoa Vạn Hạnh, BV 115, BV ĐHYD Tp.HCM… Các kết quả điều trị gần đây đã được nghiệm thu cấp cơ sở. Các kết quả cho thấy rằng việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hoá khớp đã mang lại sự cải thiện cuộc sống đáng kể cho các bệnh nhân thoái hoá khớp cấp độ II và III.

Tuy đây không phải là một giải thưởng lớn; nhưng với giải thưởng này, PTN Tế bào gốc thêm khẳng định những hướng đi đúng đắn của PTN, có thêm cơ hội vương ra thế giới, hoà nhập với sự phát triển của KHCN thế giới, bước đầu khẳng định trình độ KHCN của PTN Tế bào gốc, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM.

PTN Tế bào gốc luôn hy vọng trong thời gian tới, PTN sẽ có thêm nhiều giải thưởng của các tổ chức quốc tế.

 

Thông tin về ISCT:

ISCT – Hội Liệu pháp Tế bào quốc tế (http://www.celltherapysociety.org) là hội quốc tế về liệu pháp tế bào lớn nhất, được thành lập từ năm 1992, trụ sở chính của Hội đặt tại Canada.

ISCT cũng là đồng sáng lập của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác như FACT, JACIE. Là thành viên của các tổ chức USP, ASBMT, ICCBBA, AHCTA, AABB, WBMT.

Hiện nay, chủ tịch Hội ISCT là Ông Dominici – là người đề xuất tiêu chuẩn tế bào gốc trung mô vào năm 2006 (nay vẫn còn sử dụng tiêu chuẩn này). ISCT cũng là cơ quan xuất bản Tạp chí chuyên ngành liệu pháp tế bào với tên Cytotherapy (SCIE, Web of Science, IF = 3,3 (2014).

Với sứ mệnh của mình, ISCT hiện nay là cơ quan đưa ra các tiêu chuẩn và hướng dẫn điều trị bằng tế bào gốc uy tín, được sử dụng rộng khắp trên toàn thế giới.