PTN Tế bào gốc đăng cai tổ chức thường niên Workshop Cytometry của ISAC tại Việt Nam

0
1003

Cytometry là một nhóm kĩ thuật quan trọng trong nghiên cứu sinh học, sinh y và công nghệ tế bào nói riêng. Trong các kĩ thuật quan trọng của cytometry; nổi tiếng hơn cả là Flow cytometry (tạm dịch: kĩ thuật đo tế bào ở dạng dòng chảy). Nhằm thúc đẩy sự ứng dụng kĩ thuật này trong nghiên cứu, góp phần vào nghiên cứu sinh học, sinh y và công nghệ sinh học ở Việt Nam, PTN Tế bào gốc đã thảo luận và đồng ý với tổ chức ISAC đăng cai Workshop Cytometry thường niên tại PTN nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, ĐH KHTN, ĐHQG Tp.HCM từ năm 2017.

2.7

Theo kế hoạch, Workshop đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 3 năm 2017; tại PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM tại Toà nhà B2-3, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Workshop đầu tiên này tập trung vào kĩ thuật Flow cytometry. Theo dự kiến sẽ có 2-3 hệ thống công nghệ Flow cytometry chính sẽ sử dụng trong Workshop; trong đó có công nghệ Flow cytometry của BD Bioscience; Beckman Coulter và có thể sẽ có của Miltenyi. Biotec.

Workshop sẽ diễn ra 02 ngày, ngày đầu tiên sẽ trình bày các bài giảng về kĩ thuật flow cytometry do các chuyên gia kĩ thuật flow cytometry trình bày (bằng tiếng Việt). Ngày thứ 02 sẽ học trực tiếp trên các hệ thống máy; sẽ do các chuyên giao cả Việt Nam và của ISAC trình bày (bằng tiếng Anh, có hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt).

Ngày đầu tiên sẽ cho đăng kí miễn phí với số lượng tối đa 300 học viên; ngày thứ 02 chỉ chọn tối đa 30 người; với học phí từ 300-500 USD/người (đã được hỗ trợ từ các nhà tài trợ). Các học viên học xong sẽ nhận chứng nhận của Ban Tổ chức và ISAC cho cả lớp lí thuyết và thực hành.

Các hệ thống máy thực hành trực tiếp trong khoá, dự kiến bao gồm: Accuri C6 (BD Bioscience), Facscalibur (BD Bioscience), FacsCanto (BD Bioscience), FACSJazz (BD Bioscience), Cytoflex (Beckman Coulter)…

Các kĩ thuật sẽ học bao gồm:

          Kĩ thuật phân tích kiểu hình miễn dịch

          Kĩ thuật phân tích cell cycle

          Kĩ thuật phân tích apoptosis

          Kĩ thuật cell sorting

         

Ban Tổ chức sẽ có thông báo số 1 về Workshop vào tháng 9/2016. Thông qua việc đăng cai tổ chức Workshop này, PTN Tế bào gốc mong muốn phổ biến rộng rãi kĩ thuật này đến Sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu sinh học, y sinh, và CNSH ở Việt Nam; phục vụ tích cực cho việc nghiên cứu; đẩy nhanh, mạnh tốc độ nghiên cứu sinh học, y sinh và CNSH của nước nhà.

ISAC là Hội quốc tế về các kĩ thuật cytometry tiên tiến. Thông tin thêm về Hội có tại đây: http://isac-net.org/

2.7.1

Trong workshop cũng sẽ tổ chức giảm phí đăng kí thành viên Hội cho tất cả những ai mong muốn trở thành Hội viên của ISAC.

PTN Tế bào gốc dự kiến sẽ đăng cai Hội nghị ISAC Khu vực Đông Nam Á vào năm 2018.

            Tin PTN TBG