PHƯƠNG PHÁP MỚI GIÚP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GIAI ĐOẠN SỚM BẰNG XÉT NGHIỆM MÁU

0
1524

Một nhóm các nhà nghiên cứu ung thư đứng đầu là tiến sĩ Daniel De Carvalho tại trung tâm ung thư Princess Margaret đã kết hợp sinh thiết lỏng, thay đổi biểu sinh và trí tuệ nhân tạo để phát triển một phương pháp xét nghiệm máu mới giúp phát hiện và phân loại ung thư ở giai đoạn rất sớm.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature, không chỉ là một phương pháp chẩn đoán ung thư mà còn mở ra hy vọng có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, khi các triệu chứng bệnh còn chưa xuất hiện.

Tiến sĩ De Carvalho phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng với thành công này, vì vấn đề lớn trong điều trị ung thư là làm sao để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nhận biết một trong hàng tỷ đột biến ung thư trong máu giống như mò kim đáy bể, đặc biệt là ở giai đoạn sớm vì lượng DNA ung thư trong máu là rất ít.

Bằng cách lập hồ sơ thay đổi biểu sinh thay vì đột biến, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định hàng ngàn sửa đổi duy nhất cho từng loại ung thư. Sau đó, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu không những có thể phát hiện được sự hiện diện của DNA ung thư trong các mẫu máu mà còn xác định được loại ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi nguồn gốc và loại loại ung thư bằng cách so sánh 300 mẫu của 7 loại ung thư khác nhau (phổi, tụy, ruột, vú, máu, bàng quang và thận) và mẫu từ người khỏe mạnh, phân tích DNA tự do trong máu. Trong tất cả các mẫu, DNA tự do được phát hiện phù hợp với DNA khối u. Kể từ đó, nhóm đã mở rộng nghiên cứu lên hơn 700 mẫu khối u của nhiều loại ung thư khác.

Sau nghiên cứu này, bước tiếp theo sẽ bao gồm phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu y tế cộng đồng đã được tiến hành ở nhiều nước, nơi các bệnh nhân đã được lấy máu trước khi được phát hiện ung thư vài tháng hoặc vài năm. Sau đó phương pháp này sẽ được thẩm định lại lần cuối trong các nghiên cứu tiềm năng cho sàng lọc ung thư.

Nghiên cứu trên được tài trợ bởi trung tâm McLaughlin tại Đại học Toronto’s, Viện nghiên cứu sức khỏe Canada, Hiệp hội ung thư Canada, Viện nghiên cứu ung thư Ontario và Quỹ Ung thư Princess Margaret.

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily

(Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/11/181114132000.htm)