Phương pháp mới giúp sử dụng tế bào gốc vạn năng một cách an toàn

0
433

Nhiều nghiên cứu đã và đang chỉ ra rằng tế bào gốc vạn năng  (tế bào gốc phôi hay tế bào gốc vạn năng do cảm ứng_IPS) có thể trị được nhiều căn bệnh khác nhau, nhưng trở ngại lớn nhất khiến việc đưa các tế bào này vào ứng dụng trị liệu trên người chính là các rủi ro tiềm ẩn bên trong các tế bào này như: chúng dễ sinh đột biến, khả năng hình thành khối u. Điều này đã và đang đặt ra thách thức cho các nhà khoa học nhằm tìm ra giải pháp khắc phục để có thể sử dụng những tế bào tuyệt vời này.

Các nhà khoa học thuộc Mayo Clinic, Rochester, Minn đã tìm ra câu trả lời cho bài toán này và nhóm nghiên cứu đã công trên Stem cells Translational (số ra tháng 10/2012) giải pháp để phát hiện và loại bỏ các tế bào phát sinh đột biến trong các giai đoạn biệt hóa từ tế bào gốc vạn năng.

Theo công bố này, đây là một chiến lược để sử dụng liệu pháp tế bào gốc một cách an toàn bằng cách loại bỏ các tế bào sai hỏng sau quá trình biệt hóa từ tế bào gốc. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một quy trình đơn giản bằng cách xử lý các tế bào gốc với Genotoxin – một tác nhân “dò tìm” các đột biến gen hoặc sự thay đổi về nhiễm sắc thể ở các tế bào sai hỏng và tiêu diệt các tế bào này.  Tác nhân này hoạt động liên quan đến 1 protein gọi là Puma, protein này có thể được hoạt hóa và truyền tín hiệu dẫn đến sự tự chết của tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm quy trình này trên tế bào gốc thu nhận từ chuột và cho kết quả như mong đợi.

Chiến lược này hứa hẹn mang lại nhiều kết quả khả quan cho việc ứng dụng tế bào gốc vạn năng trong điều trị lâm sàng.

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com

THN