PHÁT HIỆN MỚI VỀ SỰ DI CĂN CỦA TẾ BÀO UNG THƯ VÚ

0
1501

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ hai trong các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng 40,000 phụ nữ Mỹ chết vì căn bệnh này. Nguyên nhân chính gây tử vong ở các bệnh nhân mắc ung thư vú là sự di căn của tế bào ung thư đến những cơ quan khác trong cơ thể.

lhuyen 13

Chung tay bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú

Các nhà khoa học tại Northwestern Medicine vừa khám phá ra một con đường mới giúp ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư vú. Làm việc trên tế bào ung thư vú và mô hình chuột mang khối u vú, họ đã khám phá ra một protein đóng vai trò quan trọng trong sự di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư- protein hnRNPM. Protein này khởi động một chuỗi các sự kiện cho phép các tế bào ung thư vú thoát khỏi khối u nguyên phát, thâm nhập vào dòng máu, xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác. Khi protein hnRNPM bị bất hoạt trong mô hình chuột mang khối u vú, khả năng di căn của các tế bào này đến phổi giảm mạnh. Họ cũng nhận thấy những khối u vú có đặc tính xâm lấn biểu hiện mạnh protein hnRNPM.

Tiến sĩ bác sĩ Chonghui Cheng, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hnRNPM có thể trở thành một mục tiêu hứa hẹn cho việc ngăn chặn tế bào ung thư vú di căn. Hiện tại chúng tôi đang nổ lực tìm ra cơ chế hoạt động của protein này để sớm phát triển thành thuốc ức chế sự di căn của tế bào ung thư vú.”

Lam Huyên dịch

Theo Sciencedaily