PHÁT HIỆN MỚI VỀ GEN LÀM TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT CÓ THỂ CẢM ỨNG GÂY CHẾT CÁC TẾ BÀO BETA TRONG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2

0
566

Nồng độ glucose máu cao (tăng đường huyết) có thể gây chết các tế bào beta của tuyến tụy theo thời gian. Cái chết của các tế bào này làm giảmviệc sản xuất insulin của cơ thể từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý của bệnh đái tháo đường. Quá trình này diễn ra như thế nào và các tế bào beta chịu tác động bởi các yếu tố ra sao, một báo cáo từ một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ các câu trả lời và mở ra một mục tiêumới trong liệu pháp điều trị.

Theo nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trong tạp chí The FASEB Journal bởi một đội ngũ các nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy một loại protein, được gọi là “TSPAN2” có thể đóng một vai trò quan trọng làmtăng đường huyết và gây chết các tế bào beta.

“Sự phổ biến của bệnh đái tháo đường tuýp 2 tăng lên đáng kể hiện nay”, Tiến sĩ Ik-Soon Jang, tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học cao cấpcủa Viện Division of Bioconvergence at the Korea Basic Science tại Seoul, Hàn Quốc cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi sẽ có khả năng hữu ích để phát triển các loại thuốc để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2”.

Để tìm ra phát hiện này, các nhà khoa học đã phát triển một loại tế bào beta tuyến tụy của người được nuôi cấy trong môi trường thích hợp và phân tích mô hình biểu hiện gen của chúng. Họ nhận thấy rằng sự biểu hiện cao các gen và protein trong điều kiện tăng đường huyết có thể điều chỉnh cái chết của tế bào thông qua các tín hiệu tế bào khác nhau, nhưng nói chung, cơ chế chính gây apoptosis tế bào beta được thông qua tín hiệu của FAS ligand và nhiều cytokine gây viêm.

bntanh 4 2016

Ảnh hưởng của gen dưới điều kiện cao đường huyết là nguyên nhân gây ra caí chết của các tế bào beta. Nguồn: hình ảnh cung cấp từ một phần của thí nghiệm trong báo cáo.

“Tiết lộ một con đường mới liên quan đến sự cảm ứng quá trình apoptosis của tế bào beta tuyến tụy có ý nghĩa quan trọng cho phương pháp điều trị mới trong tương lai đối với cácbệnh nhân đái tháo đường tuýp 2”. Tiến sĩ Thoru Pederson, Tổng biên tập của The FASEB Journal cho biết. “Nếu thuốc ức chế sự mất mát củacác tế bào này có thể được phát triển, thì nó có thể làm giảm bớt sự tiến triển của bệnh.”

                                                                       Theo ScienceDaily

                                                           Bùi Nguyễn Tú Anh dịch