Nghiên cứu khả năng tạo mạch máu của tế bào tiền thân nội mô trên giá thể Poly (Ethylene Glycol) Hydrogel

0
769

 Liệu pháp cấy ghép tế bào đang là một liệu pháp tiềm năng, thu hút rất nhiều sự chú ý của giới y sinh học trong việc ứng dụng điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh tim mạch. Để nâng cao hiệu quả cấy ghép, các nhà khoa học đã đề xuất sử dụng giá thể đính tế bào gốc/tiền thân và ghép vào mô cơ tim bị tổn thương [1]. Một trong những loại giá thể được sử dụng nhiều trong nghiên cứu chính là polyethylene glycol hydrogel [2]. Các nhà khoa học ở trường Đại học Duke-Mỹ vừa công bố một công trình liên quan đến việc sử dụng giá thể này để đánh giá sự tăng sinh tạo mạch của tế bào tiền thân nội mô [3]. Theo đó, tế bào tiền thân nội mô được thu nhận từ máu cuống rốn người và chuyển vào giá thể hydrogel tạo không gian 3D cùng với một loại tế bào mạch máu (angiogenic mural cells). Sau đó, chúng sẽ được tiến hành đánh giá khả năng tạo mạch trong giá thể.

bnvanh 4 2016

Minh họa việc ghép mảnh giá thể mang tế bào vào tim bị nhồi máu

Kết quả cho thấy tế bào tiền thân nội mô tạo thành hình ống, biểu hiện những protein nội mô như connexin 43, VE-cadherin, eNOS, tạo thành màng với collagen IV và laminin. Các kết quả của nghiên cứu này góp phần quan trọng vào việc ứng dụng polyethylene glycol hydrogel vào việc tạo giá thể để hình thành miếng ghép tế bào. Bởi vì trước đó đã có nhiều công trình nghiên cứu việc chuyển tế bào gốc trung mô lên giá thể và đánh giá hiệu quả điều trị tổn thương tim và thành công [4]. Nhưng đây là công trình đầu tiên nghiên cứu sự tạo vi mạch của tế bào tiền thân nội mô trong hydrogel này bằng phương pháp đồng nuôi cấy. Nếu kết hợp tế bào gốc trung mô để biệt hóa thành tế bào cơ tim và tế bào tiền thân nội mô để hình thành mạch trong cùng một mảnh ghép sẽ là một chiến lược vô cùng hấp dẫn trong việc điều trị nhồi máu cơ tim. Vùng tổn thương do thiếu máu sau cơn nhồi máu sẽ được cung cấp tế bào mới thay thế tế bào chết đi và mạch máu mới để nuôi vùng tế bào ghép. Các nhà khoa học hiện nay đang tập trung vào việc khai thác tiềm năng của liệu pháp tế bào gốc trong việc điều trị tổn thương tim. Và đây là một chiến lược hứa hẹn cho những nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.

Bùi Thị Vân Anh

Tài liệu tham khảo

1. 1. Ungerleider, J.L. and K.L. Christman, Concise review: injectable biomaterials for the treatment of myocardial infarction and peripheral artery disease: translational challenges and progress. Stem Cells Transl Med, 2014. 3(9): p. 1090-9.

2. 2. Wang, X., et al., Injectable silk-polyethylene glycol hydrogels. Acta Biomater, 2015. 12: p. 51-61.

3. 3. Peters, E.B., et al., Poly(ethylene glycol) Hydrogel Scaffolds Containing Cell-Adhesive and Protease-Sensitive Peptides Support Microvessel Formation by Endothelial Progenitor Cells. Cell Mol Bioeng, 2016. 9(1): p. 38-54.

4. 4. Granberry, M.C., L.M. White, and S.F. Gardner, Exacerbation of congestive heart failure after administration of polyethylene glycol-electrolyte lavage solution. Ann Pharmacother, 1995. 29(12): p. 1232-35.