Mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư biểu mô

0
528

Bệnh viện Henry Ford vừa công bố một nghiên cứu về mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư tế bào nền biểu mô.Nghiên cứu này giúp cho các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình hình thành bệnh ung thư da.

Các nhà khoa học ở Đại học Henry Ford and Wayne State đã phát hiện ra rằng ở những mô da ung thư của 10 bệnh nhân, nồng độ enzyme cũng như protein vitamin D cao gấp nhiều lần so với ở vùng da bình thường. Các nghiên cứu trước cho rằng sự thiếu hụt vitamin D có liên quan tới bệnh ung thư da, nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng đây là lần đầu tiên họ tìm ra được mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư tế bào nền biểu mô da.

“ Phát hiện này giúp chúng tôi chứng minh được vai trò chủ chốt của vitamin D trong quá trình phát sinh và tiến triển của ung thư da” Iltefat Hamzavi, M.D., bác sĩ khoa Da liễu của Henry Ford,người đứng đầu nhóm tác giả của nghiên cứu này.

Nghiên cứu sẽ được báo cáo tại cuộc họp hằng năm của Photomedicine Society tại Miami, một ngày trước hội nghị hàng năm của Viện Da liễu Mỹ.

Ung thư tế bào nền biểu mô là căn bệnh thường gặp của ung thư da, tác động đến 1 triệu người Mỹ một năm. Ung thư này phát sinh từ lớp tế bào nền của lớp dưới cùng của biểu mô da. Phẫu thuật là một trong những liệu pháp chữa trị căn bệnh này.

Mười bệnh nhân tham gia nghiên cứu này đều mắc bệnh ung thư tế bào nền biểu mô, tuổi khoảng 43-84. Tất cả bệnh nhân đều được sinh thiết lấy mẫu da ung thư và da đối chứng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nồng độ enzyme vitamin D tăng 10 lần và nồng độ protein vitamin D tăng 2 lần ở da bệnh

(Theo ScienceDaily, 5.3.2010)