MIỄN DỊCH KHÁNG UNG THƯ VỚI CHIẾN LƯỢC MỚI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

0
1745

Một số ít điều trị hiệu quả ung thư buồng trứng đã được phê duyệt, chết nhiều nhất trong tất cả các loại ung thư trong hệ thống sinh sản ở nữ giới. Bây giờ, nghiên cứu mới từ Viện Wistar chứng minh một loại thuốc sẵn sàng trong thử nghiệm lâm sàng có thể được sử dụng để đẩy mạnh miễn dịch kháng khối u và giúp tế bào nhắm trực tiếp đến tế bào ung thư trong khi giảm thiểu tối đa tác dụng phụ. Kết quả được công bố trên tạp chí Cell Reports.

lmphong 4

Thuốc ức chế BET làm giảm biểu hiện PD-L1 trên tế bào

Mối quan tâm đặc biệt giữa protein chương trình chết tế bào (PD-1) và phối tử của nó (PD-L1) bởi vì sự tương tác giữa hai phân tử này ức chế quan trọng đến hoạt tính tế bào T. PD-L1 được biểu hiện trên bề mặt của cả tế bào ung thư và tế bào miễn dịch. Thuốc có nguồn gốc kháng thể ngăn đặc hiệu tương tác này cho thấy kết quả hứa hẹn, dù cho bệnh nhân có gặp tác dụng phụ liên quan đến miễn dịch.

“Chúng tôi muốn khai thác liệu pháp kháng PD-L1 đặc hiệu cho ung thư buồng trứng, nhưng chúng tôi cũng muốn xác định một loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ liên quan đến miễn dịch kháng PD-L1 có thể được sử dụng để nhắm đến con đường thúc đẩy ung thư”, Giáo sư Rugang Zhang nói và là nhà lãnh đạo đồng chương trình Điều hòa và Biểu hiện Gen tại Viện Wistar và là tác giả chính của nghiên cứu.

Zhang và các cộng sự đã xác định để chọn lọc các phân tử nhỏ ức chế có thể được sử dụng như là một lựa chọn điều trị. Các phân tử nhỏ ức chế phù hợp hơn cho điều trị ung thư bởi vì nó ngăn chặn phát triển ung thư bởi các tế bào mục tiêu có các protein hoặc các đột biến liên quan đến ung thư trong khi vẫn duy trì ở tế bào khỏe mạnh bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại thuốc được biết như ức chế bromodomain và extraterminal domain (BET) đặc biệt ức chế hiệu quả hoạt tính PD-L1 khi được nghiên cứu trên dòng tế bào biểu mô ung thư buồng trứng. Nhiều chất ức chế BET trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau cho nhiều loại ung thư khác nhau. Chúng có khả năng ức chế phản ứng viêm, mà không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch kháng khối u. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thử nghiệm một chất ức chế BET gọi là JQ1.

Mặc dù thuốc ức chế BET không nhắm đặc hiệu đến PD-L1, những nhà nghiên cứu có khả năng xác định vì sao thuốc này có hiệu quả. Họ thấy rằng bromodomain-containing protein 4 (BRD4), một trong những thành viên của họ BET bị ức chế bởi thuốc này, có vai trò quan trọng điều hòa sự biểu hiện PD-L1. Gen BRD4 thường được khếch đại trong ung thư buồng trứng và có thể được đánh giá như một dấu ấn sinh học để xác định bệnh nhân ung thư buồng trứng có lợi nhiều nhất trong điều trị với thuốc ức chế BET.

“Mục tiêu PD-L1 cho thấy một chiến lược hiệu quả chiến đấu với nhiều loại ung thư ở người”, Tiến sĩ Hengrui Zhu nói, một postdoc trong phòng thí nghiệm của Zhang và là tác giả đầu tiên của công trình “Với chất ức chế BET, chúng tôi tin đã tìm được một sức mạnh mới cho chiến lược điều trị bệnh ung thư buồng trứng”.

Lê Minh Phong dịch

Theo ScienceDaily