Loạt bài: Em bé đầu tiên được sinh ra từ trứng được tăng cường nhờ tế bào gốc

0
1553

Kỳ 1: Sự cải tiến kỹ thuật IVF

Zain Rajani được gọi là “Em bé tế bào gốc” đầu tiên trên thế giới. Zain được sinh ra vào đầu tháng 4/2015 tại Canada, sau khi cha mẹ bé quyết định thực hiện một loại kỹ thuật IVF mới (Thụ tinh trong ống nghiệm), với tên gọi Augment (Tăng cường). Mục đích của quy trình này là nâng cao chất lượng trứng của người phụ nữ bằng cách tiêm vào tế bào trứng ti thể lấy từ tế bào gốc buồng trứng.

dtlong 4

Zain và cha mẹ

Một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông nói rằng đây là bước đột phá nhằm thúc đẩy những bước tiến lớn tiếp theo trong kỹ thuật IVF. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi về sự tồn tại cũng như chức năng của tế bào gốc buồng trứng.

Phụ nữ được sinh ra với số lượng trứng nhất định và sẽ giảm dần theo thời gian. Đó là những gì chúng ta được học cho đến một vài năm trước đây, khi một nhóm tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston phát hiện ra tế bào gốc nằm ẩn trong niêm mạc bảo vệ của buồng trứng, các tế bào này có khả năng phát triển và tạo ra những trứng mới. Phát hiện này dẫn đến giả thuyết rằng trứng mới có thể được sản xuất trong suốt đời sống và đây là nguồn trứng vô hạn cho phương pháp điều trị IVF. Từ đó, ý tưởng trẻ hóa trứng đã có sẵn cũng bắt đầu được nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra hiện tượng này được dẫn đầu bởi Jonathan Tilly, người mà sau đó hợp tác với OvaScience, chính là công ty công bố sự ra đời của Zain vào ngày 7 tháng 5 năm 2015.

Điểm mấu chốt của phương pháp này chính là ti thể (nhà máy năng lượng của tế bào) ở các tế bào trẻ, nguyên thủy hoạt động tốt hơn nhiều so với những ti thể trong trứng trưởng thành, loại trứng thường được sử dụng cho kỹ thuật IVF. Trong phương pháp Augment, các nhà nghiên cứu thu nhận ti thể từ tế bào gốc của người phụ nữ và tiêm chúng vào trứng trưởng thành của chính những người đó, điều này cho thấy sự cải thiện rõ rệt chất lượng trứng của họ. Trong thông cáo báo chí của mình, OvaScience nói: “Phương pháp điều trị này được thiết kế để cải thiện chất lượng trứng bằng cách tăng mức năng lượng trong trứng, thúc đẩy sự phát triển phôi sau này.”

Đặng Thanh Long

Theo New Scientist