Loạt bài: Em bé đầu tiên được sinh ra từ trứng được tăng cường nhờ tế bào gốc

0
1529

Kỳ 2: Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh hiệu quả và tính an toàn

Thật khó để rút ra bất kỳ kết luận nào từ những thông tin trong thời gian gần đây. Thông cáo báo chí của công ty OvaScience nói rằng “Bước đầu ghi nhận các kết quả tốt của thai kỳ sau điều trị”.

Tạp chí Time báo cáo rằng có 36 phụ nữ thuộc 4 quốc gia đã tham gia thử nghiệm kỹ thuật này, 8 trường hợp trong số đó đã mang thai. Tạp chí này cũng cho hay, tuy không có thử nghiệm lâm sàng chính thức nào nhưng OvaScience đang có kế hoạch thực hiện 1000 ca IVF-Augment trên toàn thế giới trong năm nay, một phần là để thuyết phục Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration) phê duyệt việc điều trị ở Mỹ .

Mặc dù quá trình điều trị cho thấy có hiệu quả đối với gia đình Rajani khi mà IVF truyền thống thất bại, chúng ta cũng không biết chắc chắn rằng sự tồn tại của bé Zain có phải do phương pháp Augment hay không. “Tuy thực tế là đã có một em bé được sinh ra, nhưng không thể chứng minh rằng công nghệ mà họ sử dụng là lý do duy nhất cho sự thành công này.”, Adam Balen, một giáo sư về Y học Sinh sản tại Leeds Teaching Hospitals NHS Trust ở Anh và là chủ tịch của Hội Sinh sản Anh, nói.

dtlong 5

Cần chứng minh tính hiệu quả và an toàn

Khi tạp chí New Scientist liên lạc với OvaScience, công ty này nói rằng: “Bằng chứng cho hiệu quả của phương pháp Augment có thể dựa trên bệnh sử của người mẹ, bao gồm việc thất bại khi thực hiện chu kỳ IVF trước đó do chất lượng phôi rất kém, cũng như những chẩn đoán của bác sĩ”.

“Thêm những trường hợp bệnh nhân tiên lượng kém đã mang thai ở tất cả các phòng khám được cung cấp phương pháp điều trị này.”

Các nhà nghiên cứu sinh sản độc lập suy nghĩ gì?

Balen và những người khác mà chúng tôi đã liên lạc đưa ra các trích dẫn cho thấy rằng việc thêm ti thể mới giúp làm trẻ hoá trứng chưa từng được chứng minh. “Lý do trứng lão hoá ít khả năng được thụ tinh hơn là bởi vì chúng không có sự toàn vẹn để trải qua phân bào theo đúng trật tự, dẫn tới sự mất cân bằng nhiễm sắc thể.”, Balen nói. “Chưa có nghiên cứu nào chứng minh ty thể từ trứng chưa trưởng thành có thể khắc phục điều này.”

“Còn thiếu nhiều bằng chứng về tính hiệu năng, hiệu quả và an toàn”, Alison Murdoch thuộc Đại học Newcastle, Anh nói. “Vấn đề ở phụ nữ lớn tuổi là chất lượng của bộ gen trong trứng của họ, và việc thêm nhiều ti thể sẽ không giúp vấn đề đó”, bà nói. “Ngoài ra, những thao tác với phôi ở thời điểm nhạy cảm như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề hơn cho bộ gen, đó là lý do tại sao dữ liệu chứng minh tính an toàn là rất quan trọng.”

Đặng Thanh Long

Theo New Scientist