Keo tái tạo răng có thể thay thế phương pháp trám tủy

0
739

Những nha sĩ sẽ sớm phải cất những cái khoan của họ đi vì các nhà khoa học thuộc viện National de la Sante et de la Recherche Medicale đã khám phá ra một loại peptide ở dạng keo hay dạng màng mỏng có khả năng kích thích tế bào bên trong răng tái tạo khi chúng được đặt gần lỗ sâu răng. Công trình nghiên cứu này được công bố lần đầu trên tạp chí ACS Nano.

Những lỗ sâu gồm có vi khuẩn và mủ lấp đầy nằm trên bề mặt hay ở trong răng, chúng có thể dẫn đến sự khó chịu, đau đớn và thậm chí là mất răng. Khi chúng ta ăn những loại thức ăn có tính chất acid, những thức ăn nhanh hay không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, vi khuẩn có hại bắt đầu đục khoét qua lớp men và ngà vào trong răng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng nhưng hiện nay chỉ có một cách chữa trị: khoan vào răng, loại bỏ phần sâu và trám kín.

Khoan và trám răng là phương pháp rất an toàn và hiệu quả. Những nha sĩ trám răng cho hàng triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn nước Mĩ. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân vẫn bị ám ảnh bởi âm thanh của mũi khoan, mặc dù họ đã được gây tê.

Hom-Lay Wang một nha sĩ thuộc trường đại học Michigan nói: “Chữa trị sâu răng mà không dùng khoan có nhiều ưu điểm . Lỗ sâu và việc khoan lỗ có thể phá hủy hệ thống thần kinh và mạch máu bên trong buồng tủy làm răng trở nên giòn và dễ gãy. Ngoài ra, việc tái tạo răng có thể không cần phải sử dụng mão sau khi trám lỗ sâu.”

Loại vật liệu mới có dạng keo hay màng mỏng này chứa peptide MSH (melanocyte-stimulating hormone). Loại peptid này đã được chứng minh có khả năng hồi phục xương trong một nghiên cứu được công bố tại Proceedings of the National Academy of Sciences. Các peptid này cũng có thể tiết ra những yếu tố cần thiết cho sự phục hồi những lỗ sâu hay chân của răng bị viêm nhiễm.

Để kiểm tra giả thuyết này, những nhà nhà khoa học người Pháp sử dụng cả hai dạng keo và màng chứa MSH lên lỗ sâu răng ở chuột. Sau một tháng, lỗ sâu tự động biến mất.

Nadia Benkirane-Jessel một nhà khoa học thuộc học viện National de la Sante et de la Recherche Medicale nói: “Loại vật liệu này không giống như kem đánh răng, chúng không có khả năng ngăn ngừa sâu răng. Ở đây, chúng ta chỉ cố gắng kiểm soát và chữa trị sâu răng khi nó đã phát triển”.

Berkirane Jessel nói: “Nghiên cứu mới này có thể giúp các bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi đến các trung tâm nha khoa”. Không sử dụng những chiếc khoan, chỉ với một loại keo hay màng mỏng và ấn nhẹ là có thể ngăn sự viêm nhiễm và chữa lành răng từ bên trong.

Benkirane – Jessel cảnh báo rằng loại vật liệu này chỉ có thể chữa sâu răng chứ không ngăn ngừa sâu răng. Bệnh nhân sẽ phải tiếp tục đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để ngăn ngừa tái sâu răng tại vị trí được chữa trị.

Hiện nay, loại vật liệu này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Hầu hết những trường hợp sâu răng vẫn phải khoan và trám bít.

Trong thời gian chờ đợi, những bệnh nhân không được lơ là việc vệ sinh răng miệng. Vài năm tới đây sẽ có nhiều ca thử nghiệm lâm sàng được hoàn tất trước khi loại vật liệu này được ứng dụng điều trị trên người.