Dấu ấn sinh học dự đoán nguy cơ tái phát ung thư vú sau khi điều trị Tamoxifen

0
654

Một dấu ấn sinh học phản ánh mức độ biểu hiện của hai gen trong tế bào khối u có thể dự đoán được những phụ nữ được điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen (ER) nào nên được điều trị thêm với một loại thuốc khóa estrogen thứ cấp sau khi hoàn thành điều trị tamoxifen. Trong báo cáo của họ được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) các nhà điều tra Trung tâm Ung thư mô tả phát hiện của họ rằng tỷ lệ HOXB13/IL17BR có thể chỉ ra phụ nữ có nguy cơ tái phát ung thư sau khi điều trị bằng tamoxifen và những ai có khả năng cao nhất để được hưởng lợi từ những điều trị tiếp theo với các chất letrozole ức chế aromatase (Femara).

“Hầu hết bệnh nhân ung thư vú dương tính ER giai đoạn đầu có thể không còn bị ung thư sau năm năm điều trị tamoxifen, nhưng họ vẫn có nguy cơ tái phát trong 15 năm hoặc lâu hơn sau đợt điều trị ban đầu của họ,” Tiến sĩ Dennis Sgroi nói, Trung tâm Ung thư MGH và Khoa Bệnh học, trưởng nhóm và là đồng tác giả của bài báo cáo. “Dấu ấn sinh học của chúng tôi xác định các nhóm phụ của bệnh nhân nào tiếp tục có nguy cơ tái phát sau khi điều trị tamoxifen và ai sẽ được hưởng lợi từ liệu pháp điều trị kéo dài với letrozole, mà có thể cho phép nhiều phụ nữ tránh đi những kéo dài trong điều trị không cần thiết.”

Tiến sĩ Dennis Sgroi

Nghiên cứu trước đây của nhóm Sgroi, trong sự hợp tác với các nhà điều tra từ công ty sinh học Theranostics, phát hiện ra rằng tỷ lệ giữa mức độ biểu hiện của hai gen – HOXB13 và IL17BR – trong mô khối u dự đoán nguy cơ tái phát của ung thư vú âm tính với hạch bạch huyết và dương tính với ER, kể cả những bệnh nhân có hoặc không được điều trị bằng tamoxifen. Nghiên cứu hiện tại của bệnh nhân từ MA.17, các thử nghiệm lâm sàng hiệu quả cao của letrozole, được thiết kế để đánh giá tính hữu ích của tỷ lệ HOXB13/IL17BR cho cả tiên lượng – dự đoán với cả những bệnh nhân vẫn điều trị với tamoxifen có nguy cơ tái phát – và để xác định những người có thể được hưởng lợi từ việc tiếp tục điều trị với letrozole.

Để trả lời những câu hỏi này, các nhà điều tra đã phân tích các mẫu khối u sơ cấp và dữ liệu bệnh nhân từ thử nghiệm MA.17 có đối chứng giả dược, trong đó khẳng định khả năng điều trị mở rộng với letrozole để cải thiện sự sống còn sau khi hoàn thành điều trị tamoxifen. Mẫu mô đã có sẵn từ 83 bệnh nhân có khối u tái phát trong thời gian nghiên cứu – 31 người đã được nhận letrozole và 52 trong nhóm dùng giả dược – và 166 bệnh nhân không tái phát, 91 người trong số họ được nhận letrozole, với 75 nhận được giả dược. Phân tích các mẫu khối u cho thấy một tỷ lệ HOXB13/IL17BR cao – có nghĩa là mức độ biểu hiện của HOXB13 là lớn hơn so với IL17BR – dự đoán tăng nguy cơ khối u tái phát sau khi điều trị tamoxifen, nhưng có nguy cơ cao giảm đáng kể nếu một bệnh nhân được nhận letrozole.

Tiến sĩ, Bác sĩ Paul E. Goss, giám đốc của Chương trình nghiên cứu ung thư vú tại Trung tâm Ung thư thuộc MGH và là đồng tác giả của báo cáo, giải thích: “Phát hiện này có nghĩa là khoảng 60 phần trăm phụ nữ với các loại ung thư vú phổ biến nhất có thể được ngưng lại những chương trình điều trị không cần thiết với các tác dụng phụ đi kèm và chi phí phát sinh. Nhưng quan trọng hơn, 40 phần trăm bệnh nhân có nguy cơ tái phát bây giờ có thể được xác định là cần phải tiếp tục điều trị với letrozole, và nhiều người sẽ tránh được sự tử vong do ung thư vú. ” Ông và Sgroi lưu ý rằng phát hiện của họ cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu nhiều hơn nữa trước khi chúng có thể được đưa vào thực hành lâm sàng.

Lâm Thị Mỹ Hậu

Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/06/130629164733.htm