Điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh bằng phương pháp miễn dịch

0
985

Các nhà khoa học ở Moscow vừa thực hiện đánh giá hiệu quả kháng bệnh thoái hóa thần kinh của một phương pháp mới. Theo đó, bệnh Parkinson có thể được điều trị với sự hỗ trợ của các tế bào miễn dịch như Đại thực bào. Các tế bào này có thể xuyên qua hàng rào máu não, bằng cách này, các nhà khoa học đã tìm cách gắn các nhóm chất chống oxy hóa lên chúng và đưa vào vùng viêm trong não.

22-1-2014

Các hạt nano mang gốc chống oxy hóa được gắn lên đại thực bào,
kèm theo các tín hiệu để không bị chính đại thực bào tiêu diệt.

Các bệnh thoái hóa thần kinh thường rất khó chữa do não được bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài nhờ hàng rào máu não, một cấu trúc tế bào ngăn cách mô thần kinh trung ương khỏi hệ tuần hoàn. Thử thách khó khăn nhất trong điều trị các rối loạn ở não chính là việc đưa thuốc hoặc tác nhân hóa học vào các vùng chuyên biệt trong não. Các phân tử thuốc hoặc kháng thể có thể dùng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh thần kinh có thể bị chặn lại hoặc vận chuyển qua hàng rào máu não nhưng không đủ lượng hoạt động. Các nhà khoa học ở ĐH Moscow đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Họ đã sử dụng công nghệ nano để đưa thuốc đến các vùng đặc biệt trong não bị tổn thương do bệnh thoái hóa thần kinh. Trong các thí nghiệm, họ đã thử nghiệm thuốc hoạt động trong hạch nền. Đây chính là vùng có các neuron vận động, khi bị tổn thương sẽ gây nên các triệu chứng của bệnh Parkinson như run, co cứng, di chuyển chập chạp và bất ổn định tư thế.

Thuốc chính là các enzyme catalase chống oxy hóa, được đưa đến các tế bào hay mô thần kinh nhờ đại thực bào. Catalase có ưu thế quan trọng trong số các chất oxy hóa khác vì nó là một enzyme  có thể hoạt động chọn lọc, có hiệu quả cao đối với nhiều dạng hoạt động khác nhau của oxy trong vùng viêm, nhờ vậy có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc oxy hoạt động (ROS).

Tổn thương do viêm được hình thành gây nên các bệnh thoái hóa thần kinh, và đại thực bào có khả năng xuyên qua 650km mao mạch của hàng nào máu não để mang các phân tử thích hợp đến với các neuron bị ảnh hưởng do viêm hay khối u.

Các gốc oxy được sinh ra rất nhiều trong tế bào khi viêm hoặc hình thành khối u, sẽ dẫn dụ tế bào miễn dịch đến. Vì vậy các nhà khoa dọc đã chọn cách chất đầy các chất chống oxy hóa lên đại thực bào và để chúng tự bị dẫn đến tế bào đích, đem các phân tử cần thiết đến tiêu diệt tế bào viêm.

Nhóm nghiên cứu của nhà sinh hóa học Elena Batrakova đã thử nghiệm thành công phương pháp điều trị này trên mô hình động vật. Hiện nay họ đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên.

Nguyễn Thuỳ Linh
Theo Russian Radio