Chất Silibinin chống lại ung thư da gây ra bởi tia UV.

0
469

Chất Silibinin, được tìm thấy trong nhựa cây Kế (thuộc họ cúc), chống lại ung thư da gây ra bởi tia UV.

Nghiên cứu tại trung tâm ung thư ở đại học Colorado cho thấy dịch chiết từ nhựa cây Kế, chất silibinin, có thể giết những tế bào da bị đột biến do tia UVA và chống lại những tổn thương gây ra bởi tia UVB. Do đó, silibinin có khả năng chống lại ung thư da do tia UV và sự lão hóa da.

“Khi bạn có tế bào bị ảnh hưởng bởi tia UV, bạn muốn sửa chữa hay tiêu diệt tế bào đó để không dẫn đến ung thư. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chất silibinin có thể làm cả 2 điều này”, theo lời Tiến Sĩ Rajesh Agarwal – đồng lãnh đạo chương trình Kiểm soát và Phòng chống Ung thư, Viện Ung thư CU, trường Đại học Colorado, Giáo sư tại  Skaggs School of Pharmacy và Pharmaceutical Sciences.

milk-thistle-herb PHP_1050_f1gam

Cấu trúc cây kế và cơ chế chống tia UVA của Silibinin

Nghiên cứu đầu tiên, đăng trên tạp chí “Photochemistry and Photobiology”, được tiến hành trên tế bào da người được chiếu tia UVA. Sau đó, những tế bào da bị chiếu xạ được xử lí với silibinin. Khi sử dụng silibinin, tỉ lệ tế bào chết tăng đáng kể.

“Khi tế bào da người – keratinocyte – bình thường được xử lí với silibinin, không có hiện tượng gì xảy ra bởi vì khi đó không có sự hiện diện của chất độc. Nhưng khi những tế bào keratinocyte bị chiếu xạ tia UV được xử lí với chất silibinin thì silibinin giết chết những tế bào bị tổn thương”, theo ông Agarwal. Từ đó, những tế bào có khả năng gây ra ung thư da và lão hóa sớm bị loại bỏ.

Đặc biệt, nghiên cứu này cho thấy việc xử lí với silibinin gây ra sự giải phóng các ROS nhiều hơn ở những tế bào bị chiếu xạ, dẫn đến tỉ lệ tế bào chết tăng.

Nghiên cứu tiếp theo, đăng trên tạp chí Molecular Carcinogenesis, cho thấy bên cạnh khả năng giết tế bào bị tổn thương do tia UVA, chất silibinin cũng bảo vệ tế bào da người khỏi những tác hại của tia UVB.

Như đã nêu trên, theo giáo sư Agarwal, có 2 cách phòng chống ung thư da do tia UV: chống lại những tổn hại DNA hoặc giết chết tế bào có mang đột biến DNA. Tế bào da khi được chiếu xạ bởi tia UVA sẽ bị silibinin giết chết. Tuy nhiên, khi được xử lí với tia UVB, silibinin sẽ bảo vệ những tế bào bị tổn thương bằng cách tăng cường biểu hiện gene protein interleukin-12 – một protein có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa những tế bào hư hỏng.

Giáo sư Agarwal và đồng nghiệp tiếp tục thử nghiệm hiệu quả ngăn ngừa và phòng chống ung thư của silibinin trên các dòng tế bào, mô hình chuột và các liệu pháp sử dụng silibinin trên người.

Trương Thị Hoàng Mai
tthmai@hcmus.edu.vn
Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2013/01/130130143636.htm