Vòng chung kết cuộc thi Stem Cell Innovation 2016 – Từ LAO ĐỘNG đến SÁNG TẠO

0
1795

Vào ngày 17/12 vừa qua, Vòng chung kết cuộc thi SCI 2016 đã diễn ra tại Giảng đường 1 trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cơ sở Nguyễn Văn Cừ với 2 phần thi vô cùng bất ngờ và thú vị.

CK1

Đón khách và check-in trước giờ bắt đầu

Trải qua nhiều vòng thi hết sức hồi hộp và căng thẳng, vượt qua hơn 200 đội thi đến từ các đơn vị trường khác nhau trên khắp cả nước, 4 đội thi xuất sắc nhất đã có mặt tại vòng chung kết để giành lấy giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Đó là các đội:

  • PHOENIX – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM
  • H2T – Trường Đại học Khoc học Huế
  • TROPHY RECEPTOR – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM
  • HẬU DUỆ MD – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM

Tương tự như các năm trước, kết quả thi cũng như ý tưởng sáng tạo của các đội tại vòng chung kết sẽ được xem xét, phản biện, góp ý và cho điểm bởi hội đồng giám khảo gồm các thầy cô và khách mời đến từ nhiều đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực Y Sinh học nói chung, hay Tế bào gốc nói riêng. Thành phần ban giám khảo gồm có:

Thạc sĩ Phan Kim Ngọc – PTN Tế bào gốc

GS.TS. Trương Đình Kiệt – Hội Tế bào gốc Tp.HCM

TS.DS. Nguyễn Đức Thái – Đại học Y Dược Tp.HCM

TS.BS. Phạm Hiếu Liêm – Bệnh viện Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

PGS.TS. Phạm Văn Phúc – PTN Tế bào gốc

ThS.BS. Lê Thị Bích Phượng – Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Thạc sĩ Phan Kim Sơn – Hội nhà báo Việt Nam

Ngoài ra, đại diện Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thuộc Thành Đoàn Tp.HCM cũng đã đến tham dự.

CK2

Các thầy cô khách mời trong Ban giám khảo

So với các năm trước, cuộc thi năm nay có nhiều đổi mới. Tại phần thi đầu tiên của vòng chung kết, các đội thi đã thay phiên nhau tiến hành các thí nghiệm dường nhưng rất quen thuộc nhưng thời gian lại rất giới hạn. Bài thi yêu cầu khả năng vận dụng những nguyên tắc đã học, độ chính xác của thao tác cũng như sự tư duy trong quá trình tiến hành thí nghiệm.

CK3

Các đội thi tính toán để cân hoá chất và đặt phản ứng PCR

CK4

Hai đội thi còn lại vẫn đang nhanh tay cân chuột và nhanh mắt đếm tế bào

Kết thúc phần thi thứ nhất, đội Phoenix đứng đầu với 45 điểm, giành vị trí tiên phong trong phần thi thứ hai. Các đội còn lại cũng đã nỗ lực hết mình với số điểm chênh lệch rất ít.

Phần hai mới thật sự là tâm điểm của cuộc thi Stem Cell Innovation – Ý Tưởng Tế Bào Gốc 2016. Tại phần thi này, các đội phải đưa ra ý tưởng đột phá của mình để giải quyết một vấn đề đã được ban tổ chức cho biết trước khi diễn ra vòng chung kết. Sau khi trình bày ý tưởng, đội thi cần phải bảo vệ cũng như tiếp thu góp ý từ những câu hỏi phản biện mà các đội thi khác và Ban giám khảo đưa ra.

CK6

Hai thành viên của đội thi đang trình bày về ý tưởng của đội mình.

CK5

Các bạn khán giả rất tập trung theo dõi

Xen kẽ phần thi của các đội là phần bốc thăm may mắn dành cho các bạn khán giả đã đến để cổ động tinh thần cho bạn bè của mình. Nhờ có các bạn cổ động viên trung thành mà không khí vô cùng căng thẳng trong giảng đường đã bị đánh tan bởi những tiếng hò reo, kêu gọi, khích lệ thật sôi động và hào hứng của các bạn.

CK7

Các bạn cổ động viên may mắn đã dành được giải thưởng phụ của cuộc thi

Diễn ra từ 14g và kết thúc lúc 19g, vòng chung kết đã phải khép lại, đánh dấu chặng đường Stem Cell Innovation – Ý Tưởng Tế Bào Gốc 2016 đã về đến đích. Cuộc thi đã đi qua nhiều cung bật cảm xúc, đọng lại trong ký ức các bạn sinh viên những hào hứng và đầy thắc mắc, những suy đoán chưa có lời giải đáp rằng đội nào sẽ trở thành quán quân của cuộc thi năm nay? Vâng, vẫn còn đó những hy vọng cho các đội thi, cho các đội cỗ vũ luôn bừng cháy vì những người bạn của mình.

CK8

Đội nào sẽ là quán quân năm 2016?

Chúng ta hãy cùng chờ đón kết quả sẽ được công bố vào ngày mai, 24 tháng 12 năm 2016, tại “Lễ kỷ niệm 9 năm ngày thành lập PTN NC&ƯD Tế bào gốc” các bạn nhé!

 

Thanh Long