TRUNG KHU THẦN KINH CHO VIỆC NÓI NHƯNG KHÔNG THẬT SỰ “NÓI”

0
1985

Sau khi được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn 150 năm, vùng Broca vẫn được tin là trung khu thần kinh chịu trách nhiệm cho hành động nói của con người bao gồm cả việc phát âm. Nhưng những phát hiện gần đây của các nhà khoa học Đại học Berkeley California và Đại học John Hopkins, Maryland đang thách thức quan niệm lâu đời này.

Vào những năm 1860, nhà vật lý học người Pháp Pierre Paul Broca phát hiện ra vùng trước não là trung khu cho việc nói, phát âm; ngày nay được gọi là vùng Broca. Đây là một trong những vùng não đã được nghiên cứu kỹ về chức năng ngôn ngữ. Những người bị rối loạn ngôn ngữ vùng Broca do chấn thương vùng não trước có khuynh hướng nói những câu ngắn, mệnh đề đơn và bỏ các liên từ.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các khảo nghiệm trên 7 bệnh nhân bị chứng động kinh với các điện cực ghi nhận xung điện trên võ não để xác định được các vùng não được kích hoạt để tiếp nhận, xử lý và đáp ứng với các kích thích là ngôn từ. Các bệnh nhân được cho nghe các từ vựng và yêu cầu lặp lại các từ nghe được. Kết quả theo dõi tín hiệu điện cho thấy từ vùng vỏ não thính giác tín hiệu âm thanh là các từ được xử lý, chuyển ngang qua vùng Broca’s để chuẩn bị cho từ lặp lại và cuối cùng, phần vỏ não vận động tạo ra tín hiệu giúp bệnh nhân phát âm từ đó.

Tiến sĩ Adeen Flinker, tại Đại học Berkeley, tác giả của công trình cho biết “Kết quả này cho thấy vùng Broca’s không phải là trung tâm tạo ra lời nói mà một vùng trung gian có chức năng tổng hợp và phối hợp thông tin ngôn ngữ để chuyển sang vùng não khác thực hiện chức năng nói. Vùng Broca’s hoàn toàn “im lặng” khi chúng ta nói, nhưng nó vẫn hoạt động trong suốt cuộc hội thoại với vai trò là chuẩn bị ngôn từ và hoàn thiện câu.”

Nghiên cứu này có tiềm năng ứng dụng trong việc chẩn đoán và điều trị chứng rối loạn ngôn ngữ do đột quỵ, động kinh và tổn thương não.

d

Hình. Sự phân bố các vùng kích thích và các điểm hoạt động của não. (A) Sự phân bố về không gian của các vùng được kích thích, màu xanh là các điểm hoạt động trước khi phát âm, màu đỏ là các điểm hoạt động trong khi và sau khi phát âm. (B) Đồ thị phân bố các điểm hoạt động của não theo vùng chức năng, xanh da trời vùng STG (rãnh trên thái dương), xanh lá – vùng Broca’s, cam – vỏ não vận động.

Lê Minh Dũng

Theo neuroscientistnews.com

lmdung@hcmus.edu.vn

Link bài báo: http://newscenter.berkeley.edu/2015/02/16/brocas-area/