Tổng kết và bế mạc chương trình Stem Cell Summer School 2018

0
2092

     Vào ngày 10/8/2018, buổi lễ Tổng kết và bế mạc chương trình Stem Cell Summer School 2018 đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc và đầy phấn khởi tại Viện Tế bào gốc, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM dưới sự chủ trì của Ban chấp hành chi Đoàn Cán bộ trẻ Phòng thí nghiệm Tế bào gốc. Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của 15 bạn học viên thuộc chương trình Stem Cell Summer School đến từ 7 nhóm nghiên cứu. Buổi lễ đã trân trọng đón tiếp PGS. TS. Phạm Văn Phúc (Viện trưởng Viện Tế bào gốc,  trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM), ThS. Trương Châu Nhật (bí thư chi Đoàn Cán bộ trẻ Phòng thí nghiệm Tế bào gốc, trưởng ban tổ chức chương trình Stem Cell Summer 2018) và các thầy cô, các sinh viên của Viện Tế bào gốc.

     Mở đầu chương trình, thầy Trương Châu Nhật lên tổng kết chương trình Stem Cell Summer 2018: “Chương trình Stem Cell Summer 2018 được khai sinh bởi PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc và được tổ chức lần đầu vào năm 2015. Trải qua tiếp các năm 2016, 2017 và năm nay 2018 là lần thứ 4 chương trình được tổ chức. Ban đầu Stem Cell Summer chỉ có phần Stem Cell Summer Tour (là hoạt động giới thiệu về PTN/Viện Tế bào gốc và tham quan khu vực nghiên cứu của PTN/Viện). Đến năm 2017, lần đầu tiên Stem Cell Summer School được đưa vào khuôn khổ của chương trình SCS. Trong năm đầu tiên Stem Cell Summer School được tổ chức, học viên là các bạn học sinh, sinh viên được tuyển chọn trực tiếp từ các buổi tham quan Stem Cell Summer Tour. Các bạn học viên sẽ được cùng tham gia chung một khóa học ngắn hạn trong vòng 1 tuần về nuôi cấy tế bào gốc. Đến năm nay, thể lệ chương trình đã có sự thay đổi rất lớn. Học viên sẽ đăng ký vào các nhóm nghiên cứu của Viện tế bào gốc, và nếu được các nhóm nghiên cứu ấy chọn thì các bạn sẽ tham gia vào nhóm nghiên cứu đó trong vòng 2 tuần. Bởi vì mỗi bạn được tham gia vào một nhóm nghiên cứu nên những gì bạn học được sẽ rất đa dạng, đúng với nguyện vọng ban đầu của các bạn. Quá trình trải nghiệm nghiên cứu cũng sẽ hiệu quả hơn khi một nhóm nghiên cứu kèm cặp một số lượng vừa phải các bạn học viên. Cả chương trình có 15 học viên được tuyển chọn, tham gia vào 7 nhóm nghiên cứu. Xen giữa khóa học, các bạn đã được trải nghiệm một chuyến du lịch ngoại khóa đến khu di tích Địa đạo Củ Chi. Hoạt động này, vừa để kết nối các bạn lại với nhau, để các bạn có cơ hội giao lưu, làm quen và trao đổi những gì đã học được trong một tuần. Hy vọng qua chuyến tham quan đó, các bạn đã có thời gian xả stress; cũng như là biết thêm một số điều mới; bên cạnh các thông tin về Viện, về nghiên cứu, đây là lúc để ôn lại lịch sử của đất nước.”

Thầy Trương Châu Nhật tổng kết chương trình Stem Cell Summer 2018

     Thầy Nhật cũng đã gửi lời cám ơn đến các bạn học viên đã tham gia chương trình; cảm ơn tất cả các thầy cô trong ban tổ chức đã lên kế hoạch, đã chạy chương trình; cám ơn thầy cô các nhóm nghiên cứu đã nỗ lực đi cùng với các bạn học viên trong những bước chân đầu tiên trên con đường nghiên cứu. Đồng thời, thầy cũng gửi lời cám ơn đến Viện Tế bào gốc, mà đại diện là thầy Phạm Văn Phúc đã tài trợ cho chương trình; từ kinh phí để tổ chức chương trình cho đến trung tâm nghiên cứu, và cả hỗ trợ nơi ở lại cho các bạn ở các tỉnh xa.

     Tiếp theo thầy Phạm Văn Phúc đã phát biểu chúc mừng sự thành công của chương trình Stem Cell Summer School năm nay. Thầy cũng có đôi lời chia sẽ thêm về Viện Tế bào gốc, về những thành tựu mà Viện đạt được cho tới ngày hôm nay và giới thiệu chương trình Stem Cell Innovation lần thứ V mà Viện chuẩn bị tổ chức.

Thầy Phạm Văn Phúc phát biểu bế mạc và chúc mừng sự thành công của chương trình Stem Cell Summer School 2018

     Sau phần phát biểu chào mừng, thầy Phạm Văn Phúc đại diện Viện Tế bào gốc đã trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Stem Cell Summer 2018 cho các bạn học viên:

Các bạn học viên chụp hình chung với thầy Phạm Văn Phúc và Ban tổ chức chương trình Stem Cell Summer School

     Phần cuối cùng, các bạn học viên từ các nhóm nghiên cứu đã lên chia sẽ về thành quả học tập cũng như những suy nghĩ, tình cảm của mình trong vòng 2 tuần làm việc tại Viện Tế bào gốc.

Các bạn học viên từ các nhóm nghiên cứu lên chia sẽ về thành quả học tập trong chương trình Stem Cell Summer School

     Buổi Tổng kết đã khép lại chương trình Stem Cell Summer School năm nay. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình năm sau.

T.C.N.