Thiết kế amyloid để vô hiệu hóa những protein gây ung thư

0
1590

Các nhà nghiên cứu tạo ra một pedtide làm thụ thể – kẹp giống amyloid trong tế bào

Hình minh họa: VEGFR2 bị gắn với axitinib

Các nhà khoa học đã thiết kế một peptide để tạo ra một vùng amyloid-hoạt động trên một loại protein liên quan bệnh ung thư, làm các protein này bị kết tụ và bất hoạt. Kết quả hình thành khối protein gây độc cho tế bào, và chỉ ở những tế bào chứa protein gây độc. Nhóm nghiên cứu công bố công trình của họ trên tạp chí Science hôm 11/11 vừa qua.

Joost Schymkowitz, đồng tác giả của nghiên cứu – đại học Leuven, Bỉ, cho biết “Nếu amyloids có thể được dùng trong ứng dụng để điều trị ở người thì sẽ có rất nhiều loại thuốc tiềm năng trong tương lai. Những năm tới, nhóm chúng tôi cố gắng khai thác lợi ích của nó để điều trị cho bệnh nhân”

Với peptide được thiết kế gọi là vascin, nhóm Schymkowitz nhắm vào đích là thụ thể cho nhân tố tăng trưởng của tế bào nội mạch (VEGFR2), nó sẽ gắn với “trình tự amyloid nội sinh” trong protein. Thông thường, VEGFR2 không hình thành amyloid nhưng khi có peptide được thiết kế này, nó sẽ tương tác với vùng hoạt động trên VEGFR2 và làm VEGFR2 kết tụ.

Schymkowitz và các đồng nghiệp của ông đã viết trong bài báo rằng “Chúng tôi tìm thấy vascin chỉ gây độc cho những tế bào phụ thuộc vào VEGFR2, độc tính tạo ra là do nó làm mất chức năng VEGFR2 chứ vascin không tích tụ”.

Phát biểu với STAT News, Schymkowitz nói peptide cảm ứng protein thành amyloid có thể được triển khai trong việc chống lại các bệnh khác nhau. “Bởi vì những nguyên tắc này áp dụng được cho tất cả các loại protein, cách tiếp cận của chúng tôi có thể không chỉ có ích trong việc phát triển các liệu pháp trị liệu ung thư trong tương lai, mà còn trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng hay kháng thuốc.”

LÊ VĂN TRÌNH – LÊ THỊ THU THÚY dịch
Theo: the-scientist.com