Tạp chí Biomedical Research and Therapy – Tạp chí chuẩn quốc tế do Người Việt, của Người Việt và tại Việt Nam

0
2817

 

bmrat

ISSN: 2198-4093

Nhằm xây dựng một Tạp chí Khoa học ngang tầm quốc tế, TS.  Phạm Văn Phúc – PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc,  Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM đã thành công xây dựng Tạp  chí quốc tế với tên Biomedical Research and Therapy (BMRAT) đạt chuẩn Tạp chí KH quốc tế.

 

Mới đây Tạp chí BMRAT đã được liệt kê vào Danh sách Master  Journal List của Thomson Reuters; và 1 trong các Web of  Science Core Collection là Emerging Sources Citation Index  (ESCI) của Thomson Reuters. BMRAT trở thành 01 trong số  hiếm hoi các Tạp chí xuất bản ở Việt Nam, do người Việt Nam  sáng lập nằm trong các cơ sở dữ liệu này.

 

Xuất phát từ tình hình thực tế về các Tạp chí Khoa học của nước ta, đến thời điểm năm 2013 chưa có Tạp chí Khoa học nào của Việt Nam được trích dẫn trong Master Journal List cũng như trong các database SCI hay SCIE của Thomson Reuters; Tiến sĩ Phạm Văn Phúc – PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Trường Đại học KHTN, ĐHQG Tp.HCM đã quyết tâm xây dựng các Tạp chí quốc tế với mong muốn trong một thời gian ngắn các Tạp chí này có thể được đưa vào danh sách và các database của Thomson Reuters. Từ đó, TS. Phúc đã xoay xở nhiều cách khác nhau để có thể ra đời một Tạp chí Khoa học có đẳng cấp quốc tế. TS đã liên hệ nhiều nơi để xin ra đời 1 Tạp chí, và cuối cùng anh đã thành công để làm việc với NXB Springer để ra đời Tạp chí đầu tiên trong kế hoạch của anh, với tên Biomedical Research and Therapy.

 

Thông tin Tạp chí:

Tên: BIOMEDICAL RESEARCH AND THERAPY

Viết tắt: BMRAT

ISSN: 2198-4093

Mainpage: www.bmrat.org

Webpage: http://www.springer.com/globalsciencejournals/biomed+res+ther?SGWID=0-1764014-0-0-0

Hình thức: Open Access

Số công bố: 12/năm (mỗi tháng 1 số)

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Được trích dẫn: Web of Science (Master Journal List, Thomson Reuters), Emerging Sources Citation Index (Web of Science Core Collection, Thomson Reuters), NLM (National Library of Medicine, NCBI), DOAJ, Infona, Advance Science Index, OCLC WorldCat, ZB MED, BASE, Google Scholar, CiteFactor, DRJI, NewJour, EBSCOhost, J-Gate, Summon…

Tạp chí đang là: thành viên của Uỷ Ban Quốc tế của các Biên Tập Viên Tạp chí Y khoa (International Committee of Medical Journal Editors -ICMJE), Hội Biên tập Viên Tạp chí Y khoa thế giới (World Association of Medical Editors -WAME), , Uỷ Ban Đạo lí về công bố (Committee on Publication Ethics COPE), CrossRef…


Một số nét lịch sử ra đời Tạp chí BMRAT:

–          Năm 2013: Trao đổi với một số Nhà Xuất Bản Việt Nam và nước ngoài về ý tưởng làm các Tạp chí chuẩn quốc tế cho Việt Nam

–          Tháng 6/2013: Xây dựng Website cho Tạp chí BMRAT

–          Tháng 10/2013: Chọn hình thức hợp tác với NXB Springer để thiết lập Tạp chí ở dạng Springer là Vendor, BioMedPress là NXB.

–          Tháng 1/2014: Kí hợp đồng xuất bản với NXB Springer trong flatform Global Science Journals.

–          Tháng 1/2014: Bài báo đầu tiên được công bố bởi BioMedPress vào ngày 08/01/2014 trên BMRAT

–          Tháng 3/2014: Công bố bài báo đầu tiên trên hệ thống Springer.

–          Tháng 10/2014: Tạp chí BMRAT được liệt kê vào danh mục NLM (National Library of Medicine) của NCBI

–          Tháng 11/2015: Tạp chí BMRAT được liệt kê vào Danh mục Master Journal List của Thomson Reuters

–          Tháng 12/2015: Tạp chí BMRAT được indexed trong Database mới của Thomson Reuter là Emerging Sources Citation Index (ESCI)

–          Hiện tại, Tạp chí BMRAT đang được Thomson Reuters xem xét để đưa vào Science Citation Index – Expanded (SCIE)

 

Đặc điểm nổi bật của BMRAT

1. Tất cả các bài nộp vào Tạp chí (ngoại trừ Editorial) được peer-review với các Nhà khoa học lấy từ cơ sở dữ liệu của Pubmed/Pubmed Central.

Các peer-reviewer được chọn là các first author hay corresponding author của công trình tương tự công trình cần phản biện và được công bố trong hệ thống Thomson Reuters trong 3 năm trở lại.

2. Tất cả các bài được kiểm tra nghiêm ngặt về đạo văn bởi hệ thống kiểm tra đạo văn iThenticate và CrossCheck

Những bài có đạo văn hay tự đạo văn đều bị từ chối tức thì.

3. Chất lượng tiếng Anh được kiểm tra bởi Grammarly, đảm bảo chất lượng bài viết chuẩn tiếng Anh.

4. Chất lượng hình ảnh: toàn bộ hình ảnh phải đảm bảo rõ ràng, đạt chuẩn độ điểm dpi. Hiện tại, Tạp chí sử dụng hệ thống tự động đánh giá điểm pdi của ảnh và chỉ chấp nhận ảnh có chất lượng >150 dpi.

Trong năm 2017, chất lượng ảnh sẽ nâng lên thành >300 dpi.

5. Có chính sách khuyến khích công bố cho các quốc gia chậm phát triển hay đang phát triển (kể cả Việt Nam): miễn phí hay giảm phí công bố.

6. Tạp chí ở dạng Open Access, người đọc không phải trả phí.

7. Tạp chí có hệ thống nộp bài trực tuyến (Online Submission), tạo thuận lợi cho người nộp bài.

8. Tạp chí được trình bày đẹp, không giới hạn về số trang, hình màu, tất cả các bản thảo được chấp nhận (accepted) đều được công bố ngay ở dạng abstract.

9. Tất cả các bài đều được trình bày ở các dạng PDF, HTML, XML thuận lợi cho việc indexed và abstracted; vì thế tất cả các bài dễ dàng trích dẫn trên hầu hết các cơ sở dữ liệu của thế giới.

Mỗi bài có 1 số DOI để theo dõi, và citation

10. Giao diện Tạp chí có thể truy cập, đọc và tương thích với điện thoại, máy tính bảng

Là thành viên của nhiều Hội quốc tế, đặc biệt về Đạo đức công bố, BMRAT luôn xây dựng ở mức cao nhất về đạo đức công bố để loại bỏ đạo văn, công bố lại các kết quả đã công bố, các kết quả từ các nghiên cứu không được chấp thuận về Y đức, không có tuyên bố tình trạng đạo đức trong nghiên cứu trên người và động vật trong bài báo.

Tạp chí BMRAT phấn đấu được xếp vào database SCIE của Thomson Reuters vào năm 2017-2018 và có điểm Impact Factor của Joural Citation Report (JCR, Thomson Reuters) đầu tiên vào năm 2018-2019.

Trong kế hoạch của mình, đến năm 2020, TS Phúc sẽ xây dựng khoảng 5 Tạp chí KH cho các chuyên ngành của lĩnh vực Biomedical Science. Đến nay, ngoài Tạp chí BMRAT, TS Phúc đã xây dựng thành công Tạp chí thứ 2 với tên Progress in Stem Cell (PSC). Sau BMRAT, PSC sẽ được anh phát triển và “gia nhập” vào hệ thống của Thomson Reuters trong thời gian tới.

 

 

TS. Phạm Văn Phúc

TS. Phạm Văn Phúc sinh năm 1982 (sinh thật vào năm 1983), công bố hơn 40 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, là tác giả của hai đầu sách chuyên khảo về hướng điều trị ung thư vú bằng TBG, đồng tác giả 10 đầu sách tham khảo xuất bản quốc tế (NXB Springer, IGI Global, LAP publishing…), ba đầu sách xuất bản trong nước; thành viên Hội đồng ban biên tập bốn tạp chí khoa học quốc tế, tổng biên tập hai tạp chí khác (trong đó Biomedical Research and Therapy nằm trong danh sách tạp chí tham khảo về y khoa của Mỹ); chủ nhiệm một đề tài độc lập cấp nhà nước, một đề tài Nafosted, một đề tài chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Đại học Quốc gia TP.HCM và tham gia nhiều đề tài khác.

TS. Phúc và các đồng sự PTN TBG đã có bảy sản phẩm chuyển giao, thương mại hóa gồm: mỹ phẩm từ TBG và cho TBG, chế tạo thành công hai bộ kit trang thiết bị y tế phục vụ công nghệ TBG, đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành (tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu hoạt hóa New PRP Pro Kit, và tách chiết TBG từ mô mỡ ADSC Extraction Kit – đã được xuất khẩu Indonesia)…

 

Tin PTN TBG