[Stem Cell Innovation] Thể lệ cuộc thi

0
1600

TRƯỜNG ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN

PHÒNG THÍ NGHIỆM NC & ƯD TẾ BÀO GỐC

BTC STEMCELL INNOVATION

***

THỂ LỆ

Cuộc thi ý tưởng “STEM CELL INNNOVATION”

Lần I, năm 2014

I.      MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

–     Tạo sân chơi học tập và nghiên cứu cho tất cả sinh viên yêu thích lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, y học, các lĩnh vực có liên quan đến tế bào và tế bào gốc trên người và động vật.

–     Kích thích khả năng sáng tạo để giải quyết các vấn đề về sinh học ứng dụng, y tế cộng đồng phù hợp yêu cầu của xã hội.

II.     NỘI DUNG

Điều 1: Đối tượng tham gia

Đối tượng đang là sinh viên quốc tịch Việt Nam chuyên ngành sinh học, công nghệ sinh học, y dược học tại các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước

Điều 2: Hình thức tham gia – Nội dung

Hình thức:

–      Tham gia dạng cá nhân hoặc nhóm tác giả. Nhóm tác giả có số lượng không quá 3 thành viên. Một cá nhân hoặc nhóm tác giả có thể đăng kí dự thi với nhiều ý tưởng khác nhau.

–      Tác giả hoặc nhóm tác giả đăng kí ý tưởng theo hai hình thức:

 • Cách 1: đăng kí theo mẫu trực tuyến qua website cuộc thi: http://www.biomedconference.com/index.php/stemcellinnovation/
 • Cách 2: đăng kí theo mẫu trực tiếp tại các Innovation Box của cuộc thi, đặt tại các trường đại học, thời điểm và vị trí xuất hiện của các Innovation Box là ngẫu nhiên trong suốt thời gian diễn ra vòng loại. Ngoài ra, Innovation Box còn xuất hiện trong vòng sàn ý tưởng.

Nội dung:

Nhóm hoặc tác giả đăng kí ý tưởng tham gia cuộc thi thuộc các lĩnh vực về sinh học, công nghệ sinh học, y dược có liên quan đến tế bào và tế bào gốc trên người và động vật.

Các vòng thi:

Cuộc thi tiến hành theo 4 vòng:

–         Vòng loại: 100 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được hội đồng khoa học cuộc thi đánh giá và chọn vào vòng sau.

–         Vòng sàn ý tưởng:

 • Dự kiến diễn ra trong 3 ngày tại trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp Hồ Chí Minh 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
 • Tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày ý tưởng dưới dạng powerpoint đúng trong 5 phút. Ý tưởng được phản biện bởi hội đồng khoa học và các tác giả khác trong 5 phút sau đó. 20 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được hội đồng khoa học cuộc thi đánh giá và chọn vào vòng sau. Ngoài ra, trong vòng này, Innovation Box sẽ xuất hiện, nếu có thí sinh đăng kí, được hội đồng xét duyệt, ý tưởng sẽ được trình bày trong ngày báo cáo kế tiếp.
 • Đối với các tác giả hoặc nhóm tác giả nếu được chọn vào vòng này nhưng không thuôc địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có thể dự thi bằng cách quay một đoạn phim không quá 5 phút trình bày về ý tưởng và gửi về BTC trước 48 giờ diễn ra Vòng sàn ý tưởng.

–         Vòng bán kết:

 • 20 ý tưởng xuất sắc được chọn vào vòng bán kết. Các ý tưởng này sẽ được triển lãm tại Stem Cell Day 24/12/2014. Chi phí triễn lãm sẽ được hỗ trợ bởi BTC.
 • Mỗi ý tưởng xuất sắc được chọn vào vòng này sẽ được sự hướng dẫn của 1 hoặc 1 nhóm thành viên hội đồng khoa học là các chuyên gia liên quan đến nội dung ý tưởng đó. Người hướng dẫn sẽ hỗ trợ tác giả hoặc nhóm tác giả các phương pháp khoa học thích hợp để thực hiện ý tưởng một cách khả thi nhất. Tác giả hoặc nhóm tác giả viết đề cương thực hiện ý tưởng và nộp BTC trước khi diễn ra vòng bán kết 1 ngày.
 • Tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày cách thực hiện ý tưởng không quá 15 phút trước hội đồng giám khảo do BTC lập.
 • Mỗi ý tưởng sẽ được bình chọn bởi khán giả qua tổng đài tin nhắn, lượt like và share trên facebook và website của cuộc thi trong suốt thời gian diễn ra vòng bán kết.
 • 4 ý tưởng được hội đồng giám khảo đánh giá xuất sắc nhất và 1 ý tưởng được khán giả bình chọn cao nhất (tổng số lượt tin nhắn, like và share trên facebook và website của cuộc thi) sẽ lọt vào vòng chung kết.

–         Vòng chung kết

 • 5 tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày ý tưởng, cách thức thực hiện ý tưởng trong 15 phút và được phản biện bởi hội đồng khoa học.

Điều 3: Tiêu chí đánh giá

Vòng loại: Tính mới và sáng tạo (70%) có cơ sở khoa học (30%).

Vòng sàn ý tưởng: Tính mới và sáng tạo (40%); tính thực tiễn, khả thi (30%), có cơ sở khoa học (30%).

Vòng bán kết: Tính mới và sáng tạo (40%); tính thực tiễn, khả thi (30%), có cơ sở khoa học (30%).

Vòng chung kết: Tính mới và sáng tạo (40%); Tính thực tiễn (30%); Có đề xuất phương pháp thực hiện khoa học (20%); Hình thức trình bày (10%).

Điều 4: Quy định trình bày

Đối với các ý tưởng dự thi vòng loại: ý tưởng được trình bày theo mẫu trực tuyến hoặc viết tay tại các Innovation Box gồm: Tên ý tưởng; ý nghĩa mục tiêu của ý tưởng; nội dung thực hiện (ngắn gọn, súc tích, không quá 200 từ); thông tin liên lạc

Đối với các ý tưởng vào bán kết, chung kết:

1.  Các công trình phải được đánh máy một mặt trên khổ giấy A4 (210 x 297),  sử dụng font Times New Roman, cỡ chữ 13, khoảng cách dòng 1.5, đánh số thứ tự ở chính giữa trang, vị trí ở phía trên đầu mỗi trang. Các công trình chỉ được phép dài tối đa 10 trang (không kể phần phụ lục) đối với ý tưởng tham gia vòng loại và 50 trang đối với ý tưởng vào chung kết.

2.  Các phần, mục, tiểu mục phải được đánh số thứ tự rõ ràng theo một kiểu thống nhất: 1.; 1.1; 1.1.1;…

3.  Các công thức cần viết rõ ràng, dùng các ký hiệu thông thường. Các ký hiệu phải có chú thích rõ ràng. Các bảng vẽ, biểu đồ, sơ đồ minh hoạ… phải được đánh số thứ tự kèm theo chú thích.

4.  Tên tác giả nước ngoài nêu trong công trình phải viết đúng tiếng nước đó.

5.  Công trình không được viết lời cảm ơn, không đề tên (nhóm) tác giả, không được dùng các ký hiệu riêng, gạch chân các câu trong công trình.

6.  Trang trí trang bìa, trang 1 theo mẫu. Trang bìa đóng bìa cứng (không dùng gáy lò xo), trang 1 để rời và không được phép ghi bất cứ thông tin nào khác thông tin theo mẫu.

7.   Phần nội dung đề tài:

– Trang thứ 1: tóm tắt ý tưởng.

– Trang thứ 2 trở đi: trình bày theo nội dung quy định:

+ Đặt vấn đề: tình hình thực tế, những mô hình hay giải pháp đã được thực hiện và những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân giúp hình thành ý tưởng, sự cần thiết và tính khả thi của ý tưởng.

+ Mục tiêu: nêu lên được sản phẩm cụ thể mà tác giả muốn hướng đến trong ý tưởng (VD: thiết bị, máy móc, sản phẩm, quy trình, cửa hàng,… với các tính năng mới, sáng tạo do tác giả đề xuất)

+ Phương pháp và nội dung thực hiện: phương pháp sử dụng, lộ trình và nội dung thực hiện, các mô hình đề xuất để thể hiện tính sáng tạo của ý tưởng.

+ Ý nghĩa – đề nghị: ý nghĩa khoa học và thực tiễn (tính khả thi), hiệu quả kinh tế – xã hội, quy mô và phạm vi áp dụng. Đánh giá ưu, nhược điểm của ý tưởng. Đề nghị để ý tưởng được thực hiện.

+ Tài liệu tham khảo và phụ lục: trình bày theo phần mềm EndNote.

Đối với ý tưởng tham gia Sàn ý tưởng:

–       Trình bày trực tiếp ý tưởng trước Hội đồng đánh giá.

–       Thời gian trình bày: 5 phút. Hội đồng đánh giá – nhận xét: 5 phút.

–       Hình thức trình bày: bất kỳ hình thức nào nhưng phải đảm bảo các nội dung: đặt vấn đề, mục tiêu, phương pháp và nội dung thực hiện, ý nghĩa – đề nghị.

Điều 5: Giải thưởng và quyền lợi người tham gia

Tất cả các ý tưởng nộp bài viết và các ý tưởng tham gia sàn ý tưởng được vào bán kết sẽ được hỗ trợ phí in ấn đề cương 100.000đ / ý tưởng.

Các ý tưởng tham gia cuộc thi sẽ được nhận giấy chứng nhận đã tham gia cuộc thi ý tưởng “Stem Cell Innovation – Lần I, Năm 2014”.

Các ý tưởng vào vòng chung kết sẽ được nhận quà lưu niệm, quà của nhà tài trợ và giấy chứng nhận đã vào vòng chung kết cuộc thi ý tưởng “Stem Cell Innovation – Lần I, Năm 2014”

Cơ cấu giải thưởng: Tất cả tác giả hoặc nhóm tác giả vào vòng chung kết sẽ nhận được một khóa học tập và nghiên cứu tại PTN Tế bào gốc – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong thời gian 1 năm.

–     Giải Đặc biệt: 10.000.000đ, kỉ niệm chương, giấy khen của PTN Tế bào gốc

–     Giải nhất: 5.000.000 đồng kỉ niệm chương, giấy khen của PTN Tế bào gốc

–     Giải nhì: 3.000.000 đồng và giấy khen của PTN Tế bào gốc

–     Giải ba: 2.000.000 đồng và giấy khen của PTN Tế bào gốc

Điều 7: Quy định về sở hữu trí tuệ các ý tưởng tham gia

Tất cả các ý tưởng nằm trong 5 vị trí đầu sẽ thuộc quyền sở hữu của PTN tế bào gốc. PTN tế bào gốc có toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ và khai thác, sử dụng theo đúng quy định của luật Sở hữu trí tuệ. Tác giả có nghĩa vụ hỗ trợ ban tổ chức và đơn vị sở hữu hoàn tất các thủ tục đăng ký SHTT.

Tác giả Ý tưởng nếu được khai thác thương mại, tác giả ý tưởng sẽ được hưởng sẽ được hưởng 30% lợi nhuận sau thuế.

Tác giả các ý tưởng nằm ngoài 5 vị trí đầu được toàn quyền khai khác tự do nếu có đơn vị kinh doanh khác muốn khai thác.

Điều 8: Thời gian đăng ký và tham gia

Vòng loại: 01/10 đến 15/11/2014.

Vòng Sàn ý tưởng: 29,30/11/2014.

Vòng bán kết: 14/12/2014.

Vòng chung kết 21/12/2014

Trao giải: Stem Cell day 24/12/2014

BTC STEM CELL INOVATION 2014