“Siêu kháng thể” mới chống HIV

0
499

Cơ thể bệnh nhân nhiễm HIV có thể sản xuất một “siêu kháng thể” có tên CH103 vô hiệu hóa được 55% virút HIV, mở ra hi vọng mới cho việc điều chế các loại vắcxin chống “căn bệnh thế kỷ”.

tuoitre

Nghiên cứu mới cho thấy siêu kháng thể được tạo ra bởi cơ thể thành công trong việc chống lại virút HIV.

Như chúng ta đã biết, khi ai đó bị nhiễm HIV cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể để tấn công lại chúng. Tuy nhiên, virút HIV luôn biến đổi để tồn tại trước sự tấn công của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Do đó, cơ thể lại tiếp tục sản xuất kháng thể virút mới mà sau đó gặp phải sự biến đổi mới của virút HIV. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có khả năng phát triển các kháng thể có hiệu quả cao có thể trung hòa các đột biến HIV.

“Mặc dù virút đột biến và có hàng triệu loài bán virút ra đời bởi vì sự đột biến đó, nhưng có một phần của virút không thể thay đổi nếu không virút không thể lây nhiễm – đây là nhược điểm của chúng”, giáo sư Barton Haynes, tác giả chính của nghiên cứu, làm việc tại ĐH Duke, bang North Carolina (Mỹ), nói với BBC.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học thực hiện trên một bệnh nhân ở châu Phi bị nhiễm virút HIV khoảng 4 tuần. Họ nhận thấy cơ thể bệnh nhân sản xuất một kháng thể có tên CH103 có thể vô hiệu hóa 55% các mẫu HIV. Siêu kháng thể này được xem là sản phẩm của cuộc chiến giữa hệ thống miễn dịch và virút HIV đang cố gắng đấu tranh với nhau.

Giáo sư Jane Anderson, chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Homerton, London, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội HIV Anh, cho biết: “Nghiên cứu trên là bước tiến mới trên con đường phát triển vắcxin điều trị HIV, cung cấp những hiểu biết quan trọng về cách thức mà hệ thống miễn dịch của con người phản ứng với virút HIV và làm tăng sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa virút này và kháng thể con người”.

Theo báo Tuổi Trẻ
Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/541305/sieu-khang-the-moi-chong-hiv.html