PTN Tế bào gốc vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bằng khen của Uỷ Ban Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh

0
1609

Ngày 17/11/2016, trong buổi lễ chào mừng Ngày Hiến Chương Nhà Giáo 20/11 được tổ chức long trọng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiênĐHQG.HCM, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc (PTN) đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bằng khen của Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh vì đã có những thành tích nghiên cứu khoa học đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực Y Sinh học, góp phần thúc đẩy nền khoa học nước nhà trong suốt 9 năm qua.

Bang khen thu tuong 2016

Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ

PTN được thành lập vào năm 2007 và hoạt động trong các lĩnh vực chính như Y học (nghiên cứu chuyên sâu các cơ chế biệt hoá, tăng sinh và biến đổi của TBG trong sinh lý bình thường và bệnh lý để hướng đến y học tái tạo, và điều trị ung thư); Dược học (phát triển các quy trình công nghệ sàng lọc đánh giá các thuốc, hoá chất ứng viên tác động lên TBG, TBG ung thư); Mĩ phẩm (nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dựa trên TBG để ứng dụng trong giải phẫu thẩm mĩ, chống lão hoá); Nông nghiệp (tập trung nghiên cứu phát triển công nghệ, kĩ thuật biến đổi gen, nâng cao năng suất và chất lượng động vật, nhân bản vô tính bảo tồn động vật).

PTN BK TT

Đại diện Phòng thí nghiệm nhận Bằng khen Thủ tướng.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám Đốc Đại học Quốc Gia Tp.HCM (giữa); GS.TS. Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (trái); Trưởng Phòng thí nghiệm – ThS.GVC. Phan Kim Ngọc (phải).

Trong 5 năm gần đây, PTN đã thành lập 2 tạp chí Quốc tế (BMRAT và Progress in Stem Cell), tổ chức các Hội nghị Quốc tế, công bố Quốc tế hơn 80 công trình, công bố trong nước hơn 40 công trình, có 7 sáng chế đã được nộp, chủ trì 4 đề tài cấp Nhà nước và hơn 14 đề tài các cấp khác. Các công trình khoa học này đã cho thấy tính ứng dụng cao … Đặc biệt, lần đầu tiên ở Việt Nam, các công trình nghiên cứu tế bào gốc của PTN đã được Bộ y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng điều trị bệnh như thoái hoá khớp (2013), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (2015) và gần đây là đái tháo đường (2016). PTN cũng là đơn vị tiên phong trong cả nước nghiên cứu thành công các bộ sinh phẩm tách chiết tế bào gốc, đã hợp tác với doanh nghiệp để sản xuất và được cấp phép lưu hành ở Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu này đã được đánh giá cao thông qua nhiều giải thưởng KHCN cao quý như Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Kĩ thuật, Giải thưởng KOVA, Giải thưởng Quả cầu vàng, Giải thưởng Technologist Award…

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, PTN còn đảm trách công tác đào tạo. Hàng năm PTN đều liên kết với các Trường Đại học, các Viện, Trung Tâm ngoài nước để tổ chức các khoá học Quốc tế ngắn hạn như khoá học “Cancer Cell Signaling and Therapy Innovation”, khoá học “Immunotherapy of cancer: from design to application” … Thêm vào đó, cán bộ PTN còn tham gia giảng dạy và hướng dẫn các học viên, sinh viên thuộc các trường trong và ngoài nước ngành Sinh học và Công nghệ Sinh học hoàn thành khoá luận tốt nghiệp, hay các khoá đào tạo ngắn hạn trong chương trình trao đổi học viên.

Bang khen UBND TP 2016

Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

PTN cũng tổ chức nhiều hoạt động học thuật như Cuộc thi Stem Cell Innovation thu hút hàng ngàn sinh viên tham dự từ năm 2014; Stem Cell Tour từ năm 2014; Hội nghị quốc tế Gene and Immunotherapy (nay là Innovations on Cancer Research and Regenerative Medicine) từ năm 2013, Stem Cell Day từ năm 2014… Thông qua các hoạt động này PTN đã “mang” tế bào gốc đến rộng rãi với các em học sinh, sinh viên; các nhà nghiên cứu; các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Ngoài các hoạt động học thuật, PTN cũng rất quan tâm đến các hoạt động xã hội. Các thành viên PTN nhiệt tình tham gia tổ chức dạy học cho trẻ em ở mái ấm tình thương Q. Thủ Đức, tổ chức Trung Thu cho trẻ em đường phố, tích cực vận động quyên góp giúp bà con vùng lũ…

PTN bang khen TP

Trưởng Phòng thí nghiệm – ThS.GVC. Phan Kim Ngọc nhận Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Sau 9 năm hình thành và phát triển, PTN đã dần khẳng định vai trò lá cờ đầu trong nước về hoạt động nghiên cứu và ứng dụng thuộc lĩnh vực Y Sinh học, đặc biệt là Tế bào gốc.

PTN. TẾ BÀO GỐC