PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế Bào Gốc – Một năm “Tăng Sinh và Biệt Hoá”

0
1864

Vào ngày 24 tháng 12 vừa qua, PTN Tế bào gốc đã tổ chức Lễ Sinh Nhật kỷ niệm 9 năm ngày thành lập (24/12/2007 – 24/12/2016) đầy ấm cúng.

Lễ Sinh Nhật kỷ niệm 9 năm ngày thành lập PTN NC&ƯD Tế Bào Gốc

Đến chung vui cùng các thành viên của Phòng thí nghiệm, buổi lễ có sự tham dự của Tiến sĩ Trần Văn Mẫn (Trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp.HCM) cùng đại diện của các công ty đã và luôn đồng hành cùng PTN như Công ty Carl Zeiss, Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Lan Oanh, Công ty BD Bioscience, Công ty TNHH Phát triển Khoa học Vitech và Công ty TNHH BCE Việt Nam. Ngoài ra, những công ty và đơn vị hợp tác khác tuy không thể đến tham dự nhưng cũng đã gửi hoa và quà thay cho lời chúc mừng đến PTN.

ThS.GVC. Phan Kim Ngọc – Nguyên Trưởng PTN – phát biểu chào mừng tại buổi lễ.

Trong buổi lễ, PGS.TS. Phạm Văn Phúc đại diện PTN tổng kết kết quả sau một năm hoạt động. Năm 2016, PTN đã vượt qua nhiều khó khăn, luôn nỗ lực trong các công tác để đẩy mạnh hoạt động của PTN và gặt hái nhiều kết quả tốt. PTN đã bình chọn 10 thành tựu nổi bật trong năm 2016 như sau:

1.     Công nghệ Tế bào gốc Mô mỡ do PTN nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị thoái hoá khớp gối đã được Bộ Y tế cấp phép điều trị như kĩ thuật thường quy ở BV Đa Khoa Vạn Hạnh.

2.     Lần đầu tiên, Công nghệ Tế bào gốc nuôi cấy tăng sinh in vitro, đồng loài từ dây (cuống) rốn do PTN nghiên cứu đã được thông qua Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế để sử dụng trong điều trị thử nghiệm lâm sàng bệnh Đái tháo đường ở Việt Nam.

3.     Các bài báo của Tạp chí Biomedical Research and Therapy (ISSN 2198-4093) đã chính thức xuất hiện trong CSDL Web of Science từ tháng 01/2016. Tạp chí tiếp tục trụ hạng trong danh mục ESCI (Web of Science) năm 2017.

4.     Hai Tạp chí Biomedical Research and Therapy và Progress in Stem Cell được trích dẫn trong Cơ sở dữ liệu Y khoa lớn nhất thế giới – EMBASE. Đây là 02 tạp chí Y Sinh đầu tiên của Việt Nam được đưa vào CSLD này.

5.     Hoàn tất và nghiệm thu nhiều đề tài các cấp: 01 đề tài Độc lập cấp Nhà Nước “Nghiên cứu điều trị bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tế bào gốc trên động vật thực nghiệm” và 01 Đề tài thuộc Quỹ KHCN Quốc gia – Nafosted “Nghiên cứu tái thiết lập chương trình nguyên bào sợi thành tế bào tiền thân tạo mạch”, cùng một số đề tài cấp Sở KHCN Tp.HCM và cấp ĐHQG Tp.HCM.

6.     PTN vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM cho những thành tích trong nghiên cứu và đào tạo từ năm 2013 đến 2016.

7.     Tổ chức thành công Stem Cell Summner Tour với sự tham gia của 500 Học sinh – Sinh viên, và cuộc thi Stem Cell Innovation 2016 với sự tham gia của 1000 sinh viên từ 31 trường đại học trên cả nước.

8.     Xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động thông qua chỉ số CF (Contribution Factor) và hệ thống đề tài cấp cơ sở nhằm kích thích nghiên cứu KHCN trong PTN.

9.     Hoàn thiện các công cụ quản lí PTN như: (1) Cơ sở dữ liệu chuyên ngành tế bào gốc Stemcellgate.com đầu tiên trên thế giới; (2) Hệ thống quản lí Online Hoá chất – Vật tư PTN; (3) Hệ thống đặt hàng Online Hoá chất – Vật tư PTN.

10. Nhận nhiều giải thưởng KHCN trong và ngoài nước: (1) Kết quả nghiên cứu của PTN vinh dự nhận giải thưởng Technologist Award năm 2016 của Hội Tế bào gốc Quốc tế ISCT2016; (2) Liên tục 02 năm (2015-2016), các cá nhân của PTN đạt Giải thưởng Quả cầu Vàng Khoa học Kĩ thuật Thanh Niên; (3) PTN vẫn tiếp tục được Hội đồng khen thưởng Khoa học Công nghệ của ĐHQG Tp.HCM bình chọn là 1 trong các đơn vị có hoạt động Khoa học Công nghệ xuất sắc nhất ĐHQG Tp.HCM.

Trong phần tiếp theo của buổi lễ, PTN Tế bào gốc với tư cách là đơn vị tổ chức cuộc thi “Stem Cell Innovation-lần 3” đã công bố kết quả chung cuộc với các đội chiến thắng:

  1. Giải nhất với giá trị giải thưởng 20 triệu đồng đã thuộc về đội HẬU DUỆ MD
  2. Giải nhì với giá trị giải thưởng 15 triệu đồng đã thuộc về đội TROPHY RECEPTOR
  3. Giải ba với giá trị giải thưởng 10 triệu đồng đã thuộc về đội PHOENIX
  4. Giải khuyến khích (5 triệu đồng) đã thuộc về đội H2T đến từ Đại học Khoa học Huế

Các đội thi đoạt giải được nhiều phần quà từ nhà tài trợ

Bên cạnh các giải thưởng chính của Ban tổ chức, các đội thi còn được nhận nhiều phần quà từ các đơn vị tài trợ cuộc thi. Xin chúc mừng các đội thi đã đạt giải năm nay! Hẹn gặp các đội thi và những gương mặt mới vào cuộc thi lần 4 năm 2017.

Tiến sĩ Trần Văn Mẫn, Trưởng Phòng Khoa học và Công nghệ, phát biểu chúc mừng PTN

Phần cuối chương trình, thầy Phan Kim Ngọc dành đôi lời tâm tình gửi đến tập thể cán bộ Phòng thí nghiệm, các đơn vị đồng hành của PTN và các bạn sinh viên. Thầy mong mỗi cá nhân luôn cố gắng phát huy khả năng của chính mình, từ đó mới có thể phát triển mạnh hơn nữa nội lực của PTN, làm đất nước ngày càng giàu đẹp.

GS.TS. Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – đã đến chúc mừng sinh nhật của PTN vào tiệc trưa.

Mong rằng, thêm tuổi mới, PTN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn như những Tế bào gốc luôn tăng sinh và biệt hoá không ngừng.

Thanh Long